Ngày 7/5, trong khuôn khổ chuyến thăm bốn ngày tới Canada, Tổng thống Israel Shimon Peres đã hội đàm với Thủ tướng Canada Stephen Harper về những quan ngại an ninh của Nhà nước Do Thái.

Người phát ngôn Văn phòng Thủ tướng Canada, ông Andrew MacDougall, cho biết hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về môi trường an ninh bất ổn định của Israel và vai trò của ngoại giao như là công cụ chủ yếu cho hòa bình và an ninh.

Nội dung chi tiết cuộc hội đàm không được tiết lộ song theo một số nguồn thạo tin, trọng tâm của cuộc hội đàm giữa hai nhà lãnh đạo là chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Iran.

Ngoài ra, hai nhà lãnh đạo của Israel và Canada còn thảo luận về nhu cầu tăng cường quan hệ đồng minh hai nước nhằm đạt bước tiến xa hơn, nhất là trong lĩnh vực khoa học và kinh tế.

Chuyến thăm Ottawa, bắt đầu từ ngày 6/5, của Tổng thống Israel Shimon Peres diễn ra vào thời điểm quan hệ giữa Israel và Canada đang phát triển tốt đẹp.

Trước đó, hồi tháng Ba, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cũng đã đến Canada nhằm tìm kiếm sự ủng hộ của nước này về biện pháp trừng phạt đối với chương trình hạt nhân của Iran./.