Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos (trái), Thủ lĩnh FARC Timoleon Jimenez (phải) và Chủ tịch Cuba Raul Castro (giữa) tại vòng đàm phán thứ 40 ở Cuba. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong nỗ lực thúc đẩy tiến trình hòa đàm nhằm chấm dứt cuộc xung đột vũ trang kéo dài hơn nửa thế kỷ qua tại Colombia, ngày 23/9, Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos và thủ lĩnh tối cao của Lực lượng Vũ trang cách mạng Colombia (FARC) Rodrigo Londoño đã nhất trí ấn định thời hạn 6 tháng để hai bên đạt được thỏa thuận hòa bình toàn diện.

Phát biểu tại thủ đô La Habana của Cuba, nơi các vòng hòa đàm diễn ra trong suốt ba năm qua, Tổng thống Santos thừa nhận đây không phải là một mục tiêu dễ dàng vì giữa hai bên vẫn tồn tại những khác biệt về một số vấn đề nhất định.

Tuy nhiên, thời hạn 6 tháng là định hướng cho các nhà thương lượng của hai bên trong các cuộc hòa đàm. Tổng thống Colombia bày tỏ tin tưởng thời khắc cho hòa bình đang đến gần.

Trong cuộc gặp, Tổng thống Colombia và thủ lĩnh FARC cũng đã nhất trí thành một một ủy ban giải quyết vấn đề bồi thường cho các nạn nhân của cuộc xung đột và ân xá cho những tay súng FARC, ngoại trừ những đối tượng phạm các tội ác chiến tranh.

Trả lời phóng viên sau cuộc gặp với Tổng thống Colombia, thủ lĩnh FARC Rodrigo Londoño nêu rõ hai bên cần nỗ lực nhiều hơn nữa để tạo dựng lòng tin, được coi là nền tảng cho một thỏa thuận ngừng bắn song phương và các thỏa thuận về giao nộp vũ khí, chuyển đổi FARC thành một phong trào chính trị hợp pháp.

Bình luận về những tuyên bố này, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đánh giá cao sự hợp tác của Chính phủ Colombia và lãnh đạo FARC trong nỗ lực hoàn tất thương lượng để sớm đạt được một thỏa thuận hòa bình.

Hiện tại hai bên đang tiến hành vòng đàm phán thứ 40 tại thủ đô Cuba.

Theo giới quan sát, tiến trình thương lượng từ năm 2012 đã bước vào giai đoạn nước rút, mở ra hy vọng kết thúc cuộc nội chiến đã cướp đi sinh mạng của hơn 220.000 người và ảnh hưởng tới hàng triệu nạn nhân khác./.