Chủ tịch Đảng Cộng sản LB Nga (KPRF), ông Gennady Ziuganov. (Nguồn: kremlin.ru)

Báo Izvestia dẫn nguồn tin từ Văn phòng tổng thống Nga cho biết Chủ tịch Đảng Cộng sản LB Nga (KPRF), ông Gennady Ziuganov, không có ý định tranh cử tổng thống Nga vào năm 2018 và hiện đang tiến hành tham vấn với Văn phòng tổng thống về đề cử một ứng cử viên khác từ đảng này.

Nguồn tin trong KPRF cũng xác nhận ông Ziuganov muốn giữ nguyên tỷ lệ ủng hộ 17% mà ông giành được trong cuộc bầu cử năm 2012, nhờ đó đứng thứ hai trong các ứng cử viên, chỉ sau Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin.

Theo nguồn tin này, qua tham vấn ông Ziuganov được đề nghị lập một danh sách đề cử gồm 3 ứng cử viên ở độ tuổi không quá 55.

Bản thân ông Ziuganov không bình luận gì về thông tin trên, song theo một số nhà phân tích, nguyên nhân khiến ông không ra tranh cử là để củng cố vị trí lãnh đạo của Đảng, giữ được ảnh hưởng với Đảng KPRF kể cả sau khi rời khỏi vị trí chủ tịch để tham gia Hội đồng Liên bang sau kỳ bầu cử năm 2018. 

Hiện mới chỉ có lãnh đạo đảng Dân chủ-Tự do Nga (LDPR) Vladimir Zhirinovsky tuyên bố sẽ ra tranh cử tổng thống năm 2018./.