Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thị sát một vụ phóng thử tên lửa từ tàu ngầm ở gần Sinpo thuộc vùng biển phía đông bắc Triều Tiên ngày 9/5/2015. (Nguồn: EPA/ TTXVN)

Ngày 15/8, phát biểu trong một cuộc họp nội bộ đảng, lãnh đạo Công đảng đối lập Bill Shorten cho rằng trước mối đe dọa hòa bình và ổn định do Triều Tiên gây ra, Australia phải nỗ lực để giảm leo thang căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên, chứ không nên “đánh trống trận.”

Thủ tướng Malcolm Turnbull tuần trước cho biết Australia và Mỹ luôn “song hành với nhau” và cam kết Australia sẽ đến trợ giúp đồng minh Mỹ nếu có một cuộc tấn công từ Triều Tiên.

Nhưng theo ông Shorten, công việc của các quốc gia và các nhà lãnh đạo có trách nhiệm là phải thúc giục toàn bộ cộng đồng quốc tế thực hiện mọi nỗ lực để giảm leo thang xung đột này.

Ông Shorten nhấn mạnh rằng đây không phải là lúc “đánh trống hay vỗ ngực.”
 
Trong một diễn biến khác, phát biểu trước các phóng viên tại thủ đô Canberra ngày 15/8, Ngoại trưởng Australia Julie Bishop hoan nghênh Trung Quốc thực hiện đầy đủ các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhằm áp đặt lệnh trừng phạt nghiêm khắc nhất đối với Triều Tiên, sau khi Bắc Kinh tuyên bố cấm hoàn toàn nhập khẩu than, dầu, quặng sắt từ Triều Tiên.

Bà Bishop khẳng định Australia sẽ tiếp tục làm việc với các đồng minh nhằm gây áp lực chính trị, ngoại giao và kinh tế tối đa để Bình Nhưỡng thay đổi hành vi.

Vừa qua, Australia đã ban hành lệnh cấm đi lại và trừng phạt tài chính đối với 37 cá nhân và 31 thực thể có liên quan đến chương trình thử nghiệm vũ khí của Triều Tiên.

[Trung Quốc: Cuộc khủng hoảng Triều Tiên đã đến giai đoạn "bước ngoặt"]

Theo Reuters, Hãng thông tấn RIA dẫn nguồn Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 15/8 cho biết, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã thảo luận với người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị về tình hình trên Bán đảo Triều Tiên.

Trong cuộc điện đàm, ông Vương đã nói với ông Lavrov rằng tình hình đã trở nên cấp thiết và Mỹ, Triều Tiên nên chấm dứt những lời nói và hành động chọc tức nhau.

Bên cạnh đó, ông Vương cũng nhấn mạnh ông sẽ "không cho phép bất cứ ai gây rối ở ngưỡng cửa của Trung Quốc và Nga (ám chỉ Triều Tiên)."

Theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc, tại cuộc điện đàm, hai ngoại trưởng đã nhất trí tìm kiếm giải pháp hòa bình cho vấn đề Triều Tiên thông qua các biện pháp ngoại giao.

Ngoại trưởng Lavrov được dẫn lời cho rằng "hoàn toàn không thể chấp nhận giải quyết vấn đề hạt nhân (của Triều Tiên) thông qua các biện pháp quân sự"./.