Đặc phái viên LHQ Espen Barth Eide (giữa) với lãnh đạo Cyprus gốc Hy Lạp Nicos Anastasiades (trái) và lãnh đạo Cyprus gốc Thổ Nhĩ Kỳ Mustafa Akinci (phải). (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong nỗ lực nhằm thúc đẩy hòa bình và hòa giải trên đảo Cyprus vào năm 2016, các nhà lãnh đạo của hai cộng đồng đối địch trên hòn đảo phía Đông Địa Trung Hải này đã đưa ra thông điệp chung nhân ngày Giáng sinh bằng các ngôn ngữ của nhau.

Thông điệp được đăng tải trên trang mạng xã hội YouTube trong ngày Giáng sinh (25/12) nhấn mạnh Tổng thống Cyprus Nicos Anastasiades và lãnh đạo cộng đồng người Cyprus gốc Thổ Nhĩ Kỳ Mustafa Akinci hy vọng sẽ sớm tái thống nhất đảo Cyprus.

Lần đầu tiên phát biểu bằng tiếng Thổ Nhĩ Kỳ ở nơi công cộng, ông Anastasiades hy vọng năm mới sẽ "tạo điều kiện cho chúng ta sống bình yên trong một quốc gia thống nhất."

Trong khi đó, đứng cạnh Tổng thống Anastasiades, ông Akinci nói bằng tiếng Hy Lạp rằng: "Tôi muốn năm mới sẽ mang lại hòa bình lâu dài, thanh bình và thịnh vượng cho tất cả người dân Cyprus."

Đảo Cyprus bị chia cắt từ năm 1974 sau khi Thổ Nhĩ Kỳ đưa quân chiếm đóng 1/3 lãnh thổ phía Bắc đảo này và lập nên "Cộng hòa miền Bắc đảo Cyprus" của người gốc Thổ Nhĩ Kỳ, song không được quốc tế công nhận.

Nhà nước Cộng hòa Cyprus do người gốc Hy Lạp quản lý, nằm ở phần lãnh thổ phía Nam được cộng đồng quốc tế thừa nhận.

Liên hợp quốc đã đưa ra kế hoạch hòa bình nhằm tái thống nhất đảo Cyprus, nhưng đã bị người Cyprus gốc Hy Lạp bác bỏ trong cuộc trưng cầu ý dân năm 2004.

Hồi tuần trước, các nhà lãnh đạo hai cộng đồng người Cyprus gốc Hy Lạp và người Cyprus gốc Thổ Nhĩ Kỳ đã khép lại các cuộc đàm phán hòa bình trong năm 2015 do Liên hợp quốc tổ chức, mở ra hy vọng các bên sẽ đạt được thỏa thuận tái thống nhất hòn đảo này vào năm 2016.

Theo kế hoạch, các cuộc gặp tiếp theo dự kiến sẽ diễn ra vào những ngày 7, 14, 29/1/2016 tới nhằm mục đích "đạt được thỏa thuận toàn diện" sớm nhất có thể./.