Quyền Tổng thống kiêm Thủ tướng Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo hãng thông tấn Yonhap, quyền Tổng thống kiêm Thủ tướng Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn ngày 23/1 đã cam kết đảm bảo sự phối hợp chính sách liên tục với chính quyền mới ở Mỹ về một loạt các vấn đề chủ chốt, trong đó có cả tình trạng đối đầu hạt nhân với Triều Tiên.

Trong cuộc gặp với báo giới Hàn Quốc, ông Hwang cũng nhắc lại rằng chính phủ nước này sẽ thiết lập thế an ninh vững mạnh trên cơ sở khả năng tự vệ của Hàn Quốc cũng như mối quan hệ đồng minh Hàn - Mỹ để đối phó với các hành động khiêu khích mà Triều Tiên có thể thực hiện.

Ngoài ra, ông còn tái cam kết sẽ áp dụng sức ép toàn diện đối với Bình Nhưỡng để đạt được mục tiêu phi hạt nhân hóa Triều Tiên.

Nhà lãnh đạo Hàn Quốc được dẫn lời nhấn mạnh: “Chính phủ Hàn Quốc sẽ nỗ lực hết sức để đảm bảo sự phối hợp chính sách liên tục với Mỹ vì sự phát triển của mối liên minh Hàn - Mỹ, giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên và phát triển các mối quan hệ kinh tế - thương mại."

Trong thời gian gần đây, Chính phủ Hàn Quốc đã tìm cách tăng cường quan hệ với chính quyền mới ở Mỹ, cử nhiều quan chức an ninh và ngoại giao sang tiếp xúc với các trợ lý cao cấp của ông Donald Trump.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh xuất hiện những mối quan ngại về khả năng có thay đổi trong mối quan hệ đồng minh song phương./.