Toàn cảnh khu định cư Ramot, phía Đông Jerusalem. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Truyền thông Israel đưa tin các nhà lãnh đạo nước này đã phê duyệt các kế hoạch xây dựng khoảng 800 đơn vị nhà ở cho người định cư ở bên trong và xung quanh Đông Jerusalem.

Theo báo Haaretz, 560 nhà được phê duyệt xây dựng tại Maale Adumim, một khu định cư lớn ở vùng Bờ Tây bị chiếm đóng gần Jerusalem. Ngoài ra, 140 nhà sẽ được xây dựng tại Ramot cùng khoảng 100 nhà xây ở Har Homa và Pisgat Zeev - các khu định cư ở ngoại vi Jerusalem xây trên vùng đất Israel chiếm đóng trong cuộc chiến tranh năm 1967.

Đài phát thanh quân đội Israel ngày 3/7 cũng đưa tin Thủ tướng Benjamin Netanyahu và Bộ trưởng Quốc phòng Avigdor Lieberman đã phê duyệt xây 42 nhà tại khu định cư Kiryat Arba ở phía Nam vùng Bờ Tây. Đây là một trong những khu định cư lớn nhất, với khoảng 7.800 người Do thái sinh sống (theo số liệu thống kê của Israel).

Israel chiếm đóng Bờ Tây trong cuộc chiến năm 1967, sáp nhập Đông Jerusalem và tuyên bố toàn bộ Jerusalem là thủ đô của Israel Cộng đồng quốc tế không công nhận động thái này của Israel và coi Bờ Tây và Đông Jerusalem là các "vùng lãnh thổ bị chiếm đóng", theo đó tất cả các khu định cư Do Thái xây dựng trên các vùng đất chiếm đóng này là bất hợp pháp. Trong khi đó, Palestine muốn Đông Jerusalem là thủ đô của Nhà nước Palestine trong tương lai được thành lập ở Bờ Tây và Dải Gaza.

Ngày 3/7, điều phối viên đặc biệt của Liên hợp quốc về hòa bình Trung Đông Nickolay Mladenov cảnh báo rằng giải pháp hai nhà nước cho cuộc xung đột Israel-Palestine đang dần trôi qua.

Ông Mladenov đưa ra cảnh báo sau khi nhóm Bộ Tứ về hòa bình Trung Đông (gồm Liên hợp quốc, Mỹ, Nga và Liên minh châu Âu) tuần trước công bố một bản báo cáo, trong đó hối thúc Israel chấm dứt chính sách xây dựng các khu định cư trên các vùng lãnh thổ chiếm đóng cũng như ngăn cản Palestine phát triển. Báo cáo cũng kêu gọi Chính quyền Palestine ở Bờ Tây có các biện pháp chấm dứt tình trạng bạo lực nhằm vào người Israel.

Ông Mladenov nhấn mạnh: "Báo cáo của nhóm Bộ Tứ đã gióng lên hồi chuông cảnh báo rằng chúng ta đang ở đoạn dốc nguy hiểm dẫn tới tình trạng một nhà nước, trên thực tế không phù hợp với nguyện vọng của nhân dân hai nước". Ông Mladenov kêu gọi lãnh đạo Israel cùng Palestine thực hiện kêu gọi của nhóm Bộ Tứ và khẳng định rằng cộng đồng quốc tế sẵn sàng giúp đỡ hai bên.

Các cuộc đàm phán hòa bình giữa Israel và Palestin đổ vỡ từ tháng 4/2014. Làn sóng bạo lực giữa người Palestine và Israel bùng phát từ tháng 10 năm ngoái và tiếp tục diễn ra gần đây, nhất là tại khu vực thánh địa Jerusalem và Bờ Tây.

Theo thống kê, ít nhất 214 người Palestine, 34 người Israel, 2 người Mỹ, 1 người Eritrean tị nạn và 1 người Sudan tị nạn đã thiệt mạng trong đợt bạo lực này./.