Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Canada Justin Trudeau. (Nguồn: Reuters)

Ngày 23/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã điện đàm về hợp tác an ninh biên giới, trong bối cảnh số người tị nạn đến từ Mỹ tới Canada ngày một gia tăng.

Thông báo của Nhà Trắng cho biết trong cuộc điện đàm, Tổng thống Trump nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hợp tác chặt chẽ với Canada về các vấn đề xuyên biên giới, trong đó có việc thực thi các chương trình hành động của chính quyền Washington để bảo vệ nước Mỹ trước nguy cơ tấn công khủng bố của các cá nhân hoặc tổ chức ở nước ngoài.

Theo giới chức Mỹ, ông Trump sẽ sớm ban hành một sắc lệnh mới để thay thế sắc lệnh cấm nhập cảnh đối với công dân của 7 quốc gia có đa số dân là người Hồi giáo, vốn đang bị tòa án Mỹ đình chỉ.

Ngoài vấn đề biên giới, Tổng thống Trump và Thủ tướng Trudeau cũng thảo luận về tranh chấp thương mại gỗ mềm cùng nhiều vấn đề khác. Hồi tuần trước, hai nhà lãnh đạo đã có cuộc gặp được đánh giá là "tích cực" tại Washington, Mỹ.

Cuộc điện đàm nói trên diễn ra trong bối cảnh số người tị nạn vượt biên sang Canada đã gia tăng trong những tuần gần đây do lo ngại Tổng thống Mỹ Trump sẽ trục xuất những người nhập cư không có giấy tờ hợp lệ.

Làn sóng nhập cư bất hợp pháp từ Mỹ đã buộc chính quyền của Thủ tướng Trudeau phải đẩy mạnh các biện pháp tăng cường an ninh biên giới với nước láng giềng phía Nam.

Do lo ngại nằm trong diện bị trục xuất theo chính sách mới của Tổng thống Mỹ Trump, nhiều người nhập cư vào Mỹ đã chủ động sang Canada khiến các cửa khẩu ở Canada quá tải.

Cơ quan quản lý biên giới của Canada ở tỉnh Quebec đã phải lập một trung tâm người tị nạn tạm thời để xử lý thủ tục cho những người xin tị nạn.

Theo thống kê, số người đăng ký tị nạn tại biên giới ở tỉnh Quebec đã gần gấp đôi trong hai năm vừa qua. Con số này trong tháng 1/2017 là 452 người, gấp hơn 3 lần so với con số 137 cùng kỳ năm ngoái./.