Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 6/10, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken đang ở thăm Hàn Quốc cho biết trong cuộc gặp thượng đỉnh tổ chức tại Washington vào tuần tới, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye và Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ đưa ra một thông điệp cảnh báo mạnh mẽ đối với Triều Tiên.

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn lời ông Blinken phát biểu với báo giới sau khi có các cuộc gặp riêng rẽ với Ngoại trưởng Yun Byung-se và Thứ trưởng Ngoại giao Cho Tae-yong của nước chủ nhà, cho biết: “Chúng tôi hoàn toàn đoàn kết trước thách thức do Triều Tiên gây ra.”

Phát biểu trên được đưa ra trong bối cảnh gần đây Bình Nhưỡng nhiều lần tuyên bố sẽ thực hiện kế hoạch phóng tên lửa mà họ cho là để đưa một vệ tinh lên quỹ đạo nhưng một số nước cho rằng đây là vỏ bọc của một vụ phóng thử tên lửa đạn đạo nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Đảng Lao động Triều Tiên (10/10/1945-10/10/2015).

Ông Blinken cũng hối thúc Triều Tiên cân nhắc lại kế hoạch trên và nói: “Nếu họ không nghĩ lại thì chắc chắn cộng đồng quốc tế sẽ có những hành động mạnh mẽ. Chúng tôi đã thảo luận với Nga và Trung Quốc và tất cả đều cho rằng Triều Tiên không những cần nghĩ lại mà còn phải quay trở lại với các nỗ lực nhằm thực hiện việc phi hạt nhân hóa... Chúng tôi vẫn để ngỏ cánh cửa đối với các cuộc thương lượng như vậy với điều kiện họ có những bước tiến thực sự và đáng tin cậy.”

Đây là chuyến thăm Hàn Quốc lần thứ hai của ông Blinken với tư cách là Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ sau chuyến thăm lần thứ nhất diễn ra hồi tháng 2/2015. Sau Hàn Quốc, ông Blinken sẽ tới thăm Nhật Bản và Trung Quốc trong chuyến công du tới khu vực Đông Bắc Á./.