Thủ tướng Đức Angela Merkel (phải, phía sau), Tổng thống Nga Vladimir Putin (thứ 5, trái), Tổng thống Pháp Francois Hollande (trái) và Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko (phía trước, thứ 2, phải) tại cuộc gặp cấp cao nhóm "Bộ tứ" Normandy ở Berlin tháng 10/2016. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Cơ quan báo chí của Tổng thống Nga cho biết ngày 18/4, lãnh đạo các nước Nhóm "Bộ tứ" Normandy (gồm Nga, Pháp, Đức và Ukraine) đã có cuộc điện đàm thảo luận tình hình tại miền Đông Ukraine.

Theo thông báo trên, trong cuộc điện đàm, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Pháp Francois Hollande và Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã tái khẳng định việc tuân thủ nghiêm túc thỏa thuận hòa bình Minsk về vấn đề an ninh và giải quyết khủng hoảng bằng con đường chính trị.

Các bên cũng đánh giá cao thỏa thuận khôi phục lệnh ngừng bắn đạt được trong cuộc họp của Nhóm Tiếp xúc hôm 29/3 vừa qua, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tuân thủ nghiêm túc thỏa thuận này.

[Đức muốn họp bộ tứ Normandy để thảo luận về khủng hoảng ở Ukraine]

Bên cạnh đó, các nhà lãnh đạo cấp cao còn kêu gọi đẩy mạnh công tác giải quyết vấn đề trao đổi tù nhân theo cơ chế "1 đổi 1" và thể hiện quan ngại về những vụ việc gây nguy hiểm đối với Phái bộ giám sát đặc biệt của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) tại miền Đông Ukraine.

Nhóm "Bộ tứ" Normandy được thành lập hồi tháng 6/2014 nhằm thúc đẩy hòa đàm tìm giải pháp cho cuộc xung đột tại miền Đông Ukraine, bùng phát từ đầu năm này và đã cướp đi sinh mạng của gần 10.000 người. Kể từ đó đến nay, Nhóm "Bộ tứ" Normandy đã tổ chức hàng loạt cuộc gặp cấp cao, điện đàm cũng như các cuộc tiếp xúc cấp ngoại trưởng./.