Thủ tướng Canada Justin Trudeau (trái) và Tổng thống Pháp Francois Hollande. (Nguồn: Getty Images)

Ngày 29/11, Thủ tướng Canada Justin Trudeau và Tổng thống Pháp Francois Hollande đã có cuộc hội đàm tại thủ đô Paris của Pháp thảo luận về tăng cường quan hệ song phương và các biện pháp chống biến đổi khí hậu toàn cầu.

Theo phóng viên TTXVN tại Canada, phát biểu tại cuộc họp báo chung sau cuộc gặp, Thủ tướng Trudeau cho biết hai bên đã thảo luận rất nhiều chủ đề trong cuộc gặp song phương đầu tiên kể từ khi ông nhậm chức, trong đó đáng chú ý nhất là cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và tự do hóa thương mại.

Nhà lãnh đạo Canada khẳng định ủng hộ vai trò lãnh đạo của Pháp trong các vấn đề an ninh toàn cầu, đồng thời cho biết hai bên sẽ hợp tác nhằm đảm bảo đạt kết quả tích cực tại Hội nghị lần thứ 21 Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP 21).

Về phần mình, Tổng thống nước chủ nhà nhấn mạnh mục tiêu tại hội nghị chống biến đổi khí hậu lần này là “đoàn kết tất cả các quốc gia để đi tới một thỏa thuận tham vọng.”

Thỏa thuận đó sẽ mang tính ràng buộc để tất cả các nước phải có trách nhiệm cắt giảm lượng khí thải nhà kính.

Ngoài ra, hai nhà lãnh đạo cũng thảo luận về việc hình thành thị trường carbon, một trong những giải pháp hữu hiệu cho việc cắt giảm khí thải trong tương lai.

Cuộc gặp diễn ra ngay trước thềm Hội nghị COP 21 khai mạc tại thủ đô Paris của Pháp với sự tham dự của hơn 40.000 đại biểu đến từ tất cả các châu lục.

Đây được coi là cơ hội cuối cùng để các nước đi tới một thỏa thuận ràng buộc pháp lý nhằm ngăn chặn nhiệt độ Trái Đất không tăng quá 2 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp vào cuối thế kỷ này theo khuyến cáo của các nhà khoa học.

Trước đó, các nước đã không thể đi tới thỏa thuận do mâu thuẫn về mức độ cắt giảm khí thải cũng như trách nhiệm đóng góp tài chính trong việc giúp các nước nghèo và các nước đang phát triển thích ứng với biến đổi khí hậu./.