Bà Nancy Pelosi, Hạ nghị sỹ Đảng Dân chủ đại diện cho bang California, lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện Mỹ. (Nguồn: AFP)

Ngày 7/6, cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã đón nhận một tin vui khi bà Nancy Pelosi, Hạ nghị sỹ Đảng Dân chủ đại diện cho bang California, lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện, tuyên bố ủng hộ bà Clinton trở thành Tổng thống Mỹ.

Trong khi đó, Tổng thống Barrack Obama cũng được kỳ vọng sẽ tuyên bố ủng hộ bà Clinton trong tuần này, tạo nên sự thống nhất giữa các lãnh đạo Đảng Dân chủ, ủng hộ bà Clinton trong cuộc cạnh tranh với tỷ phú Donald Trump.

Trước đó, ngày 6/6, phát biểu tại California, bà Clinton đã kêu gọi tăng cường đoàn kết trong đảng và đề nghị đối thủ Bernie Sanders rút lui.

Bà Clinton nhắc lại rằng đúng vào ngày 7/6/2008, bà đã rút lui khỏi cuộc đua vào Nhà Trắng và tuyên bố ủng hộ ông Obama. Tuy nhiên, Thượng nghị sỹ bang Vermont đã khước từ việc tuyên bố thua cuộc và khẳng định sẽ tiếp tục chiến dịch tranh cử đến tận những ngày cuối cùng.

Theo thống kê mới nhất của AP, bà Clinton đã giành đủ số phiếu đại biểu cần thiết (2.383 phiếu) để trở thành đại diện của Đảng Dân Chủ trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng.

Phản ứng trước thông tin trên, bà Clinton đăng trên Twitter ghi nhận kết quả này nhưng nhấn mạnh cần phải giành chiến thắng trong 6 cuộc bầu cử sơ bộ tiếp theo diễn ra trong ngày 7/6 (theo giờ Mỹ). Theo kết quả điều tra dư luận mới nhất, bà Clinton đang chiếm ưu thế tại cả hai bang có đông đại biểu là California và New Jersey. Tuy nhiên, khoảng cách giữa bà Clinton và ông Sanders ở California khá nhỏ./.