Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. (Nguồn: Scmp.com)

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn lời một nguồn tin ngoại giao tại Bắc Kinh ngày 6/10 nói rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể sẽ gặp Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị, Bí thư Ban Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Lưu Vân Sơn - người sẽ dẫn đầu một phái đoàn của Trung Quốc sang Bình Nhưỡng dự lễ kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Đảng Lao động Triều Tiên (10/10/1945-10/10/2015).

Cuộc gặp trên nếu diễn ra sẽ thu hút sự chú ý của nhiều giới, khi mà bối cảnh mối quan hệ chính trị Trung-Triều vẫn còn căng thẳng.

Chuyến thăm sắp tới của ông Lưu Vân Sơn sẽ chuyến thăm đầu tiên của một quan chức Trung Quốc ở cấp Ủy viên Bộ Chính trị tới Triều Tiên kể từ khi ông Kim lên nắm quyền hồi cuối năm 2011.

Nguồn tin đề nghị giấu tên trên được dẫn lời nhận định: “Xét về những tiền lệ và những nghi thức lễ tân hiện nay, ông Lưu có thể sẽ gặp ông Kim bên lề lễ kỷ niệm 10/10... Xét về mối quan hệ giữa hai đảng thì đây là điều bình thường, nhưng hiện còn quá sớm để cho rằng chuyến thăm của ông Lưu tới Triều Tiên là một dấu hiệu cho thấy Trung Quốc mong muốn cải thiện quan hệ với Triều Tiên”./.