Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 2/9, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã hội đàm với Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye trước thềm lễ duyệt binh quy mô lớn vào ngày 3/9 tại trung tâm thủ đô Bắc Kinh để kỷ niệm 70 năm kết thúc cuộc Chiến tranh Thế giới thứ 2.

Đây là lần thứ 6 Tổng thống Park Geun Hye có cuộc hội đàm với Chủ tịch Tập Cận Bình kể từ khi bà lên nhậm chức đầu năm 2013.

Trong cuộc hội đàm diễn ra tại Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh, nữ Tổng thống Hàn Quốc nhấn mạnh cuộc gặp này có ý nghĩa quan trọng vì diễn ra vào đúng dịp kỷ niệm 70 năm kết thúc Chiến tranh Thế giới thứ hai, sự kiện đã mang lại độc lập cho Hàn Quốc và sự phân định trên bán đảo Triều Tiên.

Bà bày tỏ hy vọng những đau thương trong quá khứ mà Hàn Quốc và Trung Quốc đã trải qua sẽ đặt nền móng quan trọng cho quan hệ hữu nghị song phương, cũng như làm cơ sở tăng cường hợp tác giữa hai nước trong giải quyết những thách thức đặt ra.

Trước đó, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã mở màn cuộc hội đàm bằng việc hoan nghênh Tổng thống Park Geun Hye tới Bắc Kinh tham dự lễ kỷ niệm 70 kết thúc Chiến tranh Thế giới thứ hai.

Ông nhấn mạnh hai nước là "bạn bè tốt và cùng thúc đẩy mạnh mẽ hòa bình khu vực và thế giới." 

Theo Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, người dân Trung Quốc và Hàn Quốc cùng trải qua những cuộc đấu tranh giống nhau trên con đường tìm kiếm tự do cho đất nước.

Theo các nguồn tin tại chỗ, ngoài các vấn đề song phương, hai nhà lãnh đạo cũng đã thảo luận về vấn đề Triều Tiên. Đề cập đến vấn đề này, bà Park Geun Hye nhấn mạnh hợp tác chiến lược Trung-Hàn là nhân tố thiết yếu cho việc đạt được hòa bình trong khu vực. Bà cảm ơn Chính phủ Trung Quốc đã giữ vai trò tích cực trong việc hạ nhiệt căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên vào thời điểm hiện nay.

Tổng thống Park Geun Hye nhận lời tham dự lễ kỷ niệm sẽ diễn ra tại quảng trường Thiên An Môn vào ngày 3/9, nơi Trung Quốc sẽ cho "trình làng" hàng trăm mẫu vũ khí và khí tài quân sự mới nhất của nước này.

Đây là lễ duyệt binh đầu tiên được Trung Quốc tổ chức để kỷ niệm kết thúc Chiến tranh Thế giới thứ hai. Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng đã nhận lời tham dự buổi lễ.

Trong những năm gần đây, Trung Quốc đã thế chỗ Mỹ trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Hàn Quốc./.