Ảnh minh họa. (Nguồn: yibada.com)

Theo phóng viên TTXVN tại Vientiane, vệ tinh viễn thông đầu tiên của Lào (Lao Sat - 1) sẽ được phóng lên quỹ đạo vào ngày 21/11 tới nhân dịp kỷ niệm 40 năm ngày quốc khánh Lào (2/12/1975-2/12/2015).

Vệ tinh do Công ty Lào Sat 1 sở hữu. Đây là một liên doanh giữa Chính phủ Lào và ba công ty của Trung Quốc gồm: Công ty trách nhiệm hữu hạn vệ tinh viễn thông di động châu Á - Thái Bình Dương Trung Quốc (APMT), Công ty Công nghệ vũ trụ (SSTC) và công ty Công nghệ vệ tinh châu Á - Thái Bình Dương (APST).

Theo hợp đồng cổ đông vừa được ký cuối tuần qua tại ​Vientiane, Chính phủ Lào nắm 45% cổ phần của Lào Sat 1, APMT 35%, SSTC 15% và APST giữ 5% còn lại. Sau khi được phóng từ Trung Quốc, vệ tinh do Trung Quốc thiết kế, sản xuất và phóng này sẽ được đưa lên vị trí 128,5 độ Đông trên quỹ đạo địa tĩnh. Vệ tinh sẽ cung cấp 26 bộ thu phát sóng cho cả TV và điện thoại.

Năm 2011, Chính phủ Lào đã ký thỏa thuận với hai đối tác Trung Quốc, trong đó có APMT, để phát triển vệ tinh đầu tiên của nước này và đến năm 2012, Chính phủ Lào đã ký vay của Ngân hàng Xuất-Nhập khẩu Trung Quốc 259 triệu USD để đầu tư cho vệ tinh trên.

Đầu năm 2014, lễ động thổ xây dựng trạm thu vệ tinh mặt đất đã diễn ra tại Hadxaifong, thủ đô Vientiane​. Hiện nay, công trình này đã hoàn tất, trong khi các cán bộ Lào cũng đã được đào tạo và sẵn sàng vận hành vệ tinh một khi nó được đưa lên quỹ đạo.

Chương trình phóng vệ tinh là một trong những nỗ lực của chính phủ Lào nhằm đưa đất nước tiến lên con đường công nghiệp hóa./.