Toàn cảnh hội thảo. (Ảnh: Phạm Kiên/Vietnam+)

Ngày 19/11 tại thủ đô Vientiane, Viện Khoa học và Xã hội Lào đã khai mạc Hội thảo khoa học với chủ đề “Cộng đồng Kinh tế ASEAN: Sự sẵn sàng và những thách thức đối với Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.”

Tham dự Hội thảo có Đại diện các bộ ban ngành liên quan của Lào cùng khách mời quốc tế. Đoàn Việt Nam do phó giáo sư-tiến sỹ Nguyễn Duy Dũng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Đông Nam Á, Viện Hàn Lâm Khoa học Việt Nam, làm trưởng đoàn.

Hội thảo là cơ hội tốt để các nhà khoa học và diễn giả có thêm những kiến thức sâu, tổng hợp về Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC); là dịp để nghe những ý kiến của các ban ngành của Lào về mức độ sẵn sàng khi hội nhập vào AEC và cũng là dịp để các bên tham dự có thể trao đổi các thông tin, học hỏi kinh nghiệm về những cơ hội, thách thức để từ đó có những quyết sách phù hợp có lợi cho đất nước.

Hội thảo cũng nhằm góp phần tăng cường sự hiểu biết cho cán bộ và nhân dân về tầm quan trọng và vấn đề mà họ cần quan tâm, khi Cộng đồng Kinh tế ASEAN được thành lập vào cuối năm 2015.

Trong thời gian diễn ra Hội thảo, các đại biểu trình bày 15 tham luận về việc chuẩn bị cho sự ra đời của AEC, theo đó các bộ, ban, ngành nỗ lực chuẩn bị về mọi mặt; nêu bật những cơ hội Lào sẽ thu được khi hội nhập vào cộng đồng này, nhất là trong các lĩnh vực như đào tạo nguồn nhân lực, lao động có tay nghề cao, cũng như về việc nâng cao kiến thức, khả năng trong quản lý kinh tế, quản lý lao động, quản lý đầu tư, quản lý xuất nhập cảnh.

Các tham luận đều khẳng định, nếu học được và triển khai tốt những kinh nghiệm này sẽ có lợi cho sự phát triển của đất nước, giúp Lào giải quyết tình trạng đói nghèo và phát triển kinh tế xã hội, bắt kịp với các nước thành viên khác trong ASEAN.

Các tham luận cũng nêu bật những thách thức mà Lào đang phải đối mặt khi tham gia AEC vào cuối năm nay, đặc biệt là khi lao động Lào vừa thiếu vừa yếu, đa phần là lao động phổ thông, lao động có tay nghề cao còn ít, trình độ ngoại ngữ cũng như kinh nghiệm làm việc trong môi trường quốc tế còn yếu.

Các diễn giả kêu gọi cần đẩy mạnh quảng bá để giúp người dân hiểu thêm về AEC, về ASEAN; tăng cường hơn nữa công tác dạy nghề, đào tạo chuyên môn, ngoại ngữ và quản lý để giúp Lào gặt hái được nhiều lợi ích và giảm thiểu các tác động xấu khi gia nhập AEC.

Tại Hội thảo lần này, Đoàn Việt Nam đã trình bày hai tham luận “Sự chủ động và những thách thức của Việt Nam khi tham gia AEC” và “AEC 2015, những vấn đề lưu ý đối với các nước kém phát triển hơn,” nêu rõ sự chuẩn bị và những thách thức mà Việt Nam cũng như Lào, Campuchia và Myanmar gặp phải khi gia nhập AEC.

Hội thảo sẽ kết thúc vào ngày 20/11./.