Xuồng cứu hộ chuyển người di cư vượt biển Agean cập đảo Agathonisi của Hy Lạp ngày 16/1. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 28/1, lực lượng bảo vệ bờ biển Hy Lạp đã tìm thấy thi thể của 12 người di cư trong đó có 8 trẻ nhỏ thiệt mạng khi thuyền của họ bị lật ngoài khơi đảo Samos, trong hành trình vượt biển Aegean từ Thổ Nhĩ Kỳ tới Hy Lạp.

Cho tới nay đã tìm được 10 người sống sót, trong khi cơ quan chức năng vẫn đang tiếp tục tìm kiếm 20 người khác có tên trong danh sách mất tích trong vụ lật thuyền chở người di cư vượt biển.

Bất chấp điều kiện thời tiết khắc nghiệt, hàng nghìn người tị nạn chiến tranh và nghèo đói vẫn tiếp tục mạo hiểm tính mạng vượt biển để tìm đường tới "miền đất hứa" châu Âu.

Chỉ một ngày trước, lực lượng cứu hộ bờ biển đã tìm thấy thi thể 7 người di cư chết đuối trong đó có 2 trẻ nhỏ sau khi thuyền của họ bị chìm ngoài khơi đảo Kos (Hy Lạp).

Theo báo cáo của Liên hợp quốc, hơn 46.000 người di cư đã tới Hy Lạp kể từ đầu năm nay, trong đó 200 người đã thiệt mạng trên đường vượt biển.

Trước đó, Ủy ban châu Âu (EC) đã thông qua dự thảo báo cáo chỉ trích Hy Lạp lơ là nghĩa vụ kiểm soát đường biên giới bên ngoài khối Schengen, nguyên nhân dẫn đến những lỗ hổng nghiêm trọng làm bùng phát cuộc khủng hoảng người di cư thời gian qua./.