Lính Mỹ tại thủ đô Baghdad. (Nguồn: presstv.ir)

Số binh sỹ Mỹ đồn trú tại Iraq hiện tại nhiều hơn so với con số chính thức hàng trăm người.

Đây là tuyên bố của Lầu Năm Góc đưa ra ngày 3/2 về quy mô quân sự mà Washington triển khai tại Iraq sau khi chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama chấm dứt cuộc chiến tại quốc gia vùng Vịnh này.

Theo người phát ngôn của Lầu Năm Góc, Đại úy Jeff Davis, có khoảng 3.500 binh sỹ Mỹ tại Iraq với nhiệm vụ huấn luyện và trang bị cho lực lượng an ninh nước sở tại để lực lượng này chống lại các phiến quân của “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng hiện đang chiếm một vùng lãnh thổ rộng lớn tại đây. Tuy nhiên, con số này trên thực tế đã tăng lên 3.870 binh sỹ.

Trong khi đó, Người phát ngôn của căn cứ quân sự Mỹ tại thủ đô Baghdad, Đại tá Steve Warren cho rằng sau khi chính quyền Tổng thống Obama chấm dứt cuộc chiến tại Iraq, số binh sỹ mà Washington duy trì tại đây là rất nhỏ so với quy mô quân sự thời cao điểm của cuộc chiến tranh Iraq.

Số binh sỹ Mỹ khi đó lên tới 160.000 người. Đại tá Warren giải thích rằng sự chênh lệch giữa binh sĩ thực tế và chính thức là bình thường do quá trình luân chuyển binh sỹ. Quá trình này diễn ra liêp tục và gối nhau. Bên cạnh đó, cũng có quân nhân trong quá trình luân chuyển, do đó luôn có sự chênh lệch về quân số.

Chấm dứt cuộc chiến tại Iraq và rút quân khỏi Afghanistan là một trong những ưu tiên trong hai nhiệm kỳ của Tổng thống Obama. Tuy nhiên, tình hình bất ổn tại Trung Đông, sự trỗi dậy của IS tại Iraq đã buộc chính quyền Washington quay lại với một liên minh quân sự quốc tế.

Chủ trương của Nhà Trắng là không lún sâu thêm vào tình hình chiến sự tại Iraq và mọi chiến dịch chỉ dừng lại ở các cuộc không kích. Tuy vậy, mới đây, Mỹ đã điều 50 lính đặc nhiệm đã được điều tới làm nhiệm vụ hỗ trợ lực lượng an ninh sở tại trong cuộc chiến chống IS.

Bên cạnh đó, hàng chục lính đặc công tinh nhuệ thuộc một lực lượng viễn chinh đặc biệt của Mỹ cũng đã có mặt tại Iraq tham gia hỗ trợ quân đội Iraq và lực lượng người Kurd chống lại IS. Thêm vào đó, Lầu Năm Góc còn để ngỏ khả năng tăng cường thêm binh sỹ tại Iraq./.