Trẻ em Syria được điều trị y tế do hít phải khí độc sau đợt không kích ở thị trấn Khan Sheikhun, tỉnh Idlib ngày 4/4. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo AFP, ngày 6/4, một quan chức Mỹ giấu tên cho biết Lầu Năm Góc đang trình lên Nhà Trắng một số phương án quân sự mà Washington có thể áp dụng để đáp trả vụ tấn công hóa học vừa xảy ra tại Syria.

Theo quan chức trên, những giải pháp này bao gồm cả việc tiến hành các cuộc không kích nhằm vô hiệu hóa lực lượng không quân Syria. Vị quan chức cho biết thêm Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đang trình các phương án cho Tổng thống Donald Trump và giới chức chính quyền theo yêu cầu của Nhà Trắng.

Hiện ông Mattis đang liên lạc chặt chẽ với Cố vấn an ninh quốc gia H.R. McMaster, tuy nhiên vẫn chưa có quyết định nào được đưa ra.

Hôm 5/4, Tổng thống Mỹ cảnh báo chính quyền của ông Bashar al-Assad đã vượt quá giới hạn với cuộc tấn công bị nghi bằng vũ khí hóa học mới nhất này, đồng thời nói bóng gió về một số kiểu đáp trả của Mỹ.

Bất cứ hành động quân sự nào của Mỹ nhằm vào chế độ Assad cũng sẽ đánh dấu một sự thay đổi căn bản trong cuộc xung đột khốc liệt 6 năm qua ở Syria./.