Trong báo cáo thường niên trình Quốc hội Mỹ ngày 18/5, Lầu Năm Góc cho biết Trung Quốc đang khai thác công nghệ thương mại của Mỹ và phương Tây, tiến hành hoạt động gián điệp tấn công mạng và mua thêm tên lửa đối hạm, một phần trong chiến lược dần tăng cường sức mạnh quân sự của nước này.
 
Lầu Năm Góc chỉ rõ Bắc Kinh đang tận dụng các công nghệ liên quan đến quốc phòng "phần lớn của Mỹ" trong lĩnh vực tư nhân như một phần trong nỗ lực lâu dài nhằm hiện đại hóa lực lượng vũ trang của nước này và mở rộng tầm ảnh hưởng của Trung Quốc tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.
 
Báo cáo nêu rõ: "Một trong các mục tiêu an ninh quốc gia công khai của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa là tìm cách sở hữu hợp pháp và cả bất hợp pháp các công nghệ liên quan đến quân sự và lưỡng dụng để biến thành lợi thế của nước này".
 
Theo báo cáo trên, Trung Quốc, nước có ngân sách quốc phòng lớn thứ hai thế giới chỉ sau Mỹ, đã "tuyên bố công khai sự cần thiết phải khai thác các công nghệ dân sự để sử dụng vào hiện đại hóa quân đội nước này" và những chuyển giao công nghệ lưỡng dụng có thể tác động tích lũy "đáng kể" trong việc thúc đẩy sức mạnh quân sự đất nước.
 
Lầu Năm Góc cảnh báo rằng "những giao thiệp với các hãng chế tạo hàng không của phương Tây cũng có thể vô tình mang lại lợi ích cho ngành công nghiệp hàng không quốc phòng của Trung Quốc".
 
Lầu Năm Góc cũng tin rằng Trung Quốc đã chi tới 180 tỷ USD cho quốc phòng trong năm 2011, cao hơn nhiều so với con số mà Bắc Kinh công bố, đồng thời là thủ phạm lớn nhất thế giới trong lĩnh vực tình báo kinh tế và cảnh báo rằng tình báo Trung Quốc đang đe dọa an ninh kinh tế của Mỹ./.