Lễ Bế mạc Năm Thánh 2010 Giáo hội Công giáo Việt Nam đã chính thức được tổ chức tại Giáo xứ La Vang, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị, ngày 5/1.

Tham dự lễ bế mạc có Hồng Y Ivan Dias, Bộ trưởng Bộ Truyền giáo, Đặc sứ của Giáo hoàng Benedict XVI.

Lễ Bế mạc Năm Thánh 2010 là một sự kiện lớn của Giáo hội Công giáo Việt Nam, thu hút sự tham gia đông đảo giám mục, linh mục, nam, nữ tu và giáo dân trong cả nước và đại diện một số giáo hội Công giáo Pháp, Mỹ, Philippines, Malaysia, Italy, Hàn Quốc, Canada.

Năm Thánh 2010 được tổ chức để kỷ niệm 50 năm thiết lập hàng giáo phẩm Việt Nam, 350 năm thành lập 2 giáo phận Đàng trong và Đàng ngoài.

Lễ khai mạc Năm Thánh 2010 được tổ chức tại Giáo xứ Sở Kiện, tỉnh Hà Nam vào 24/11/2009. Đại hội Dân Chúa tổ chức tháng 11/2010 tại Nhà thờ Chính Tòa thuộc Tổng Giáo phận Thành phố Hồ Chí Minh. Lễ Bế mạc Năm Thánh được tổ chức tại La Vang, một địa điểm hành hương của Giáo hội Công giáo Việt Nam.

Lễ bế mạc Năm Thánh được chuẩn bị công phu, với nhiều nội dung phong phú, sinh động, chứa đựng những thông tin mà giáo hội muốn chuyển đến những người Công giáo, người ngoài Công giáo về quá trình hình thành và phát triển của Giáo hội Công giáo tại Việt Nam; tiếp tục khẳng định đường hướng gắn bó, đồng hành cùng đất nước và dân tộc của Công giáo Việt Nam, sống phúc âm giữa lòng dân tộc.

Phát biểu tại lễ bế mạc, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước gửi lời chúc tới các vị giám mục, linh mục và toàn thể giáo dân.

Phó Thủ tướng khẳng định, việc tổ chức thành công Lễ bế mạc Năm Thánh 2010 tại giáo xứ La Vang có ý nghĩa quan trọng, khẳng định sự lớn mạnh của Giáo hội Công giáo tại Việt Nam, khẳng định chính sách tôn trọng tự do tín ngưỡng, tôn giáo của Đảng, Nhà nước Việt Nam; chứng tỏ cho thế giới thấy sự hòa hợp, sự đồng hành cùng dân tộc của tôn giáo tại Việt Nam.

Phó Thủ tướng nêu rõ, Nhà nước Việt Nam luôn tôn trọng và đảm bảo quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của người dân và khẳng định đó là một chính sách nhất quán nhằm đáp ứng quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của các tín đồ, các tôn giáo khác nhau.

Chính sách ấy của Nhà nước là nền tảng cho quan hệ tốt đẹp giữa nhà nước, chính quyền địa phương với các tôn giáo trong các năm qua, tạo cơ sở thuận lợi hình thành phát triển xu thế sống tốt đời đẹp đạo cho đồng bào các tôn giáo, trong đó có đồng bào Công giáo. Đồng bào Công giáo tích cực cùng đồng bào cả nước, góp phần bảo vệ và xây dựng một nước Việt Nam giàu mạnh tự do và hạnh phúc như Thư chung của Hội đồng giám mục Việt Nam năm 1980 đã xác định.

Nhà nước Việt Nam đánh giá cao lời giáo huấn của Giáo hoàng Benedict XVI với Giáo hội Công giáo tại Việt Nam khi tiếp đoàn Hội đồng Giám mục Việt Nam năm 2009 “Người công giáo phải chứng tỏ bằng cuộc sống của chính mình dựa trên lòng bác ái, lương thiện và coi trọng lợi ích cộng đồng làm một giáo dân tốt đồng thời cũng là một công dân tốt. Giáo hoàng hoàn toàn không tìm cách thay thế vai trò của chính quyền mà chỉ mong muốn trên tinh thần đối thoại và hợp tác tôn trọng với một vị trí thích đáng trong cuộc sống của đất nước vì lợi ích của toàn dân.”

Đại Lễ Bế mạc Năm Thánh 2010 được tổ chức tại Giáo xứ La Vang đã được tỉnh Quảng Trị tạo mọi điều kiện để Lễ hội thành công tốt đẹp.

Đại lễ sẽ kết thúc ngày 6/1, với Thánh lễ Bế mạc Năm Thánh 2010 và nghi thức làm phép viên đá đầu tiên xây dựng Vương cung Thánh đường Đức mẹ La Vang./.