Ngoại trưởng Lebanon Ali Shami ngày 4/1 đã đề nghị Liên hợp quốc ngăn cản Israel thực hiện các dự án thăm dò khí đốt ở ngoài khơi Địa Trung Hải.

Trong thư gửi Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon, Ngoại trưởng Shami đã đề nghị Liên hợp quốc yêu cầu Israel ngừng khai thác nguồn khí đốt hiện nằm trong vùng kinh tế của Lebanon như đã được xác định trong các bản đồ mà Bộ Ngoại giao nước này đã trình Liên hợp quốc năm 2010.

Ông Shami nhấn mạnh bất cứ hoạt động khai thác nào của Israel đối với nguồn tài nguyên trên đều vi phạm luật pháp quốc tế và là hành động "tấn công chủ quyền của Lebanon."

Đề nghị trên của Lebanon được đưa ra sau khi công ty năng lượng Noble của Mỹ tuần trước thông báo phát hiện mỏ khí đốt Leviathan ở ngoài khơi bờ biển Israel có trữ lượng ước tính lên tới 450 tỷ m3, lớn hơn nhiều so với mỏ Tamar với trữ lượng 8 tỷ m3 ở phía Bắc cảng Haifa cũng được phát hiện trong năm 2010.

Việc phát hiện hai mỏ khí đốt trên trong những vùng biển tranh chấp đã làm gia tăng căng thẳng giữa Lebanon và Israel, hai nước hiện đều không có đường biên giới biển chính thức.

Bộ trưởng Năng lượng Lebanon Gebrane Bassil cho biết nước này dự định xác lập các đường biên giới biển và gọi thầu các hợp đồng thăm dò dầu khí ở ngoài khơi nước này vào năm 2012./.