Những ngày giáp Tết, có lên vùng biên mới "mục sở thị" nào những la liệt là các loại hàng vốn bị coi là cấm! Nếu bình thường, các loại đao, kiếm hay bình xịt hơi cay, rùi cui điện... vốn chỉ thấy trong phim kiếp hiệp và phim hành động thì nay lại đang được "chào mua" khá công khai ở chợ Đông Kinh, Tân Thanh,... và việc sở hữu nó trở nên dễ dàng như mua một mớ rau vậy!

Đi chợ mua "hàng nóng"

Vài năm trở lại đây, hầu hết các vụ án liên quan đến giới trẻ Hà Nội đều liên quan đến “hàng  nóng". Chỉ vì những mâu thuẫn nhỏ, không ít “cậu ấm cô chiêu” sẵn sàng rút “hàng” ra để giải quyết vấn đề.

Khi tận mắt chứng kiến những vũ khí thu giữ trong các vụ án này, chúng tôi không khỏi “sởn gai ốc” – toàn đao và kiếm mà nhiều người chỉ nhìn thấy trong các bộ phim kiếm hiệp Trung Quốc. Thôi thì đủ cả: Từ đao Quan Công, kiếm Nhật, đoản đao đến các loại giáo, mác... Tất cả đều trông rất bắt mắt, có vỏ, thậm chí có cả giá treo y… như trong phim.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, phần lớn các loại "hàng nóng" được bày bán ở Hà Nội đều có xuất xứ "Made in China," mà chủ yếu có "xuất xứ" ở Lạng Sơn.

Ngay ở xứ sở vùng biên này, không khó khăn gì khi chỉ chỉ cần dạo quanh các gian hàng bán đồ gia dụng tại chợ Đông Kinh là người ta có thể sở hữu được một "món hàng" để có thể mang về làm kỷ niệm, với rất nhiều "cò" nhiệt tình săn đón.

Đang đứng ngơ ngác tại một gian hàng tại chợ Đông Kinh, chưa kịp bày tỏ ý định thì tôi đã nhận được lời mời của một thanh niên lạ từ đâu đi đến: "Mua hàng không anh?".

Tôi vờ gật đầu. Chẳng chút ngần ngại, anh ta lôi ra một catalogue mô phỏng đủ các loại đao, kiếm. "Anh cứ xem trước cái này đi, ưng cái nào thì em sẽ mang đến".

Sau khi chọn cho mình một món hàng ưng ý, gã thanh niên kia đưa tôi đi vòng vèo một lượt rồi lôi vào một kho hàng gần chợ.

Mắt trước mắt sau, anh ta lôi ra dưới đống hàng hóa một bì gai nặng trịch. Khi nút dây vừa được cởi ra thì một đống vũ khí được tuồn ra nghe leng keng đến gai người. Thôi thì đủ các loại, từ loại mã tấu thường thấy trong các bộ phim đến những thanh đao to bản, dài đến 1,2m.

Kiếm thì đủ loại: Từ loại kiếm của phương Tây, lưỡi nhỏ bằng ngón tay, dài ngoằng đến đoản kiếm của Nhật Bản mà các võ sĩ đạo hay dùng. Mặt hàng kiếm là đa dạng nhất, có thể nói mẫu mã, kiểu dáng nào cũng có.

Để chứng minh cái “tầm” của mình, anh ta rút ra thêm một đôi búa to bản, mà theo anh là bán rất chạy. Giá cả cũng đa dạng tùy từng loại. Kiếm giá từ 40.000 đồng đến 300.000 đồng, đôi búa giá 220.000 đồng, đôi song đao được "hét" với giá 250.000 đồng. Ngoài ra còn các "phụ kiện" trang trí như giá treo (giá treo đôi búa 60.000 đồng), dây quấn,...

Tôi định gõ thử những thanh kiếm vào với nhau, anh bán hàng đã vội lên tiếng: "Toàn bằng kim loại xịn hẳn hoi đấy, không phải đồ chơi đâu mà lo. Người ta vẫn mua để... trang trí ấy mà!". Tôi đáp lại: "Chỉ sợ không mang được về đến Hà Nội. Lên tàu mà bị bắt thì toi. Vũ khí chứ có phải đùa đâu!".

Mới nghe thế, anh ta đã cười: "Không phải lo, cứ bỏ vào trong valy hay balô, chẳng ai kiểm tra đâu. Em bán cho nhiều người rồi, họ cũng ở Hà Nội, có thấy bị làm sao đâu!".

Nô nức tìm đường về xuôi

Câu nói của người bán "hàng nóng" ở chợ Đông Kinh khiến tôi không khỏi suy nghĩ: Bạo lực học đường đang là vấn đề nhức nhối của toàn xã hội, đã có quá nhiều vụ việc được phơi bày trên báo chí. Vậy mà, ở cái vùng biên ải này, đám choai choai lại có thể dễ dàng mua được một món đồ như thế thì quả đáng lo ngại.

Tôi tiếp tục tìm đến các điểm nóng về buôn lậu ở Lạng Sơn như Tân Thanh, Đồng Đăng, chợ Đông Kinh... và ở đâu tôi cũng nhận được những lời chào mời theo kiểu: "Mua hàng không anh"; "Kiếm không anh",...

Đem những băn khoăn này tìm gặp Chi cục Hải quan Tân Thanh, tôi cũng được chính Chi cục Trưởng, Phùng Quang Hội cho "mục sở thị" một kho toàn "hàng nóng" mà đơn vị vừa bắt giữ. "Mặc dù ráo riết là vậy và cũng đã nhiều lần tóm gọn được những mẻ lớn buôn bán các mặt hàng này, song việc phát hiện cũng như hạn chế tình trạng này còn gặp rất nhiều khó khăn," ông Hội cho hay.

Nhìn đống “hàng nóng” này mà chúng tôi đã thấy ớn lạnh, cứ nghĩ đến cảnh món hàng này mà trót lọt về xuôi, đám "tuổi teen" manh động có trong tay thì hậu quả thật không lường.

Trong số “hàng nóng” này, tôi thấy ghê nhất là thanh đao "Quan Công", lưỡi dài chừng 60cm, cán dài khoảng 80cm, lưỡi sắc lẹm, sáng loáng. Ông Hội cho biết: Những thứ này khi bắt được thường thì chủ hàng bỏ của chạy lấy người hoặc có bắt được cũng chỉ là cửu vạn.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, mặc dù các cơ quan chức năng ở Lạng Sơn từ công an, quản lý thị trường, bộ đội biên phòng, hải quan... đã thu giữ được rất nhiều các loại đao, kiếm và các công cụ hỗ trợ khác như dùi cui điện, bình xịt hơi cay...nhưng xem ra “hàng nóng” vẫn đang trở thành một vấn đề nhức nhối với toàn xã hội.

Theo anh Hội, dịp Tết Tân Mão này, lượng hàng hóa là vũ khí, pháo nổ tăng vọt so với các năm trước. Tháng trước Tết, lực lượng Hải quan Tân Thanh cũng đã bắt giữ 88,6kg pháo các loại, trong đó có 46 quả pháo nổ hình lựu đạn...

Anh cho biết thêm: Với 253 km đường biên giới, với vô số các đường mòn, đường nhánh,... cộng với một đội ngũ “chim lợn” đông đảo luôn theo sát các lực lượng chức năng để sẵn sàng báo hiệu cho các chủ hàng và cửu vạn  thì công tác phòng chống buôn lậu, đặc biệt là các mặt hàng nóng là đã khó khăn lại càng khó khăn hơn. Vào dịp giáp Tết chúng càng hoạt động mạnh hơn, sẵn sàng đóng quân từ... cửa Chi cục Hải Quan đến nơi ăn nghỉ của các cán bộ.

Phương tiện liên lạc của bọn "chim lợn" lại được trang bị rất hiện đại, thậm chí còn hiện đại hơn cả của lực lượng chức năng. Đó chính là những trở ngại lớn cho các lực lượng chức năng chống buôn lậu ở khu vực biên giới này./.