Nhân viên y tế WHO tiêm vắcxin phòng Ebola cho người dân. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon ngày 13/1 cảnh báo dịch bệnh do virus Ebola gây ra vẫn có khả năng bùng phát trở lại tại khu vực Tây Phi trong năm tới, cho dù khu vực này đã xóa sổ được dịch khi Liberia trở thành quốc gia Tây Phi cuối cùng tuyên bố chấm dứt dịch Ebola sau hơn hai năm bùng phát.

Ngày 14/1, Bộ Y tế Liberia tuyên bố hết dịch Ebola ở nước này sau khi qua thời hạn 42 ngày không có trường hợp nhiễm bệnh mới.

Trước đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã xác nhận hết dịch bệnh Ebola tại hai nước Tây Phi khác là Guinea và Sierra Leone. Tuy nhiên, trong bài phát biểu gửi Đại Hội đồng Liên hợp quốc, Tổng thư ký Ban Ki-moon đã đưa ra cảnh báo trên.

Trong khi đó, Tổng Giám đốc WHO, bà Margaret Chan cho biết virus Ebola có thể tồn tại trong cơ thể của một số người sống sót sau dịch Ebola, thậm chí ngay cả sau khi họ đã hoàn toàn bình phục.

Theo bà Chan, kể từ tháng Ba năm ngoái đến nay đã có 10 đợt bùng phát trở lại của dịch Ebola.

Đại diện WHO cũng nhấn mạnh 3 tháng tới sẽ là khoảng thời gian quyết định đối với khu vực, khi các nhóm bác sỹ nước ngoài ngừng chiến dịch phòng chống dịch bệnh tại Tây Phi, trong khi bộ Y tế các nước khu vực tiếp quản nhiệm vụ giám sát và phản ứng với dịch bệnh.

Dịch Ebola hoành hành ở Tây Phi đã khiến hơn 28.6000 người nhiễm bệnh và 11.300 người tử vong./.