Trong nghiên cứu công bố ngày 3/6, Liên hợp quốc cảnh báo bất chấp nỗ lực thúc đẩy tiến trình thực hiện các Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ (MDG), hàng năm thế giới vẫn có tới hơn 15 triệu trẻ bị sinh non và 1,1 triệu trẻ trong số này tử vong ngay sau khi ra đời.

Từ thực trạng này, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon nhấn mạnh nỗ lực giảm các ca sinh thiếu tháng và tỷ lệ tử vong trẻ sơ sinh phải là một phần nội dung của chiến lược toàn cầu vì sức khỏe phụ nữ và trẻ em.

Nghiên cứu của Liên hợp quốc cho biết hàng năm trên thế giới hơn 1/10 trẻ được sinh ra bị thiếu tháng và nhiều trẻ trong số này phải chịu hậu quả khuyết tật suốt đời về thể chất và thần kinh, trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Hơn 3/4 số trẻ bị sinh thiếu tháng tử vong hoàn toàn có thể được cứu sống mà không phải chi phí y tế nhiều nếu các biện pháp phòng ngừa và điều trị ít tốn kém được áp dụng trên toàn cầu. Tuy nhiên, việc triển khai các biện pháp y tế phòng ngừa này đã không được coi trọng.

Nghiên cứu của Liên hợp quốc còn cho biết sinh non là nguyên nhân gây tử vong lớn thứ hai sau bệnh viêm phổi cho trẻ em dưới 5 tuổi trên toàn cầu.

Điều đặc biệt là quy mô của vấn đề cũng như sự chênh lệnh rất lớn trong tỷ lệ trẻ bị sinh non giữa các nước phát triển và các nước đang phát triển.

Trong số 11 nước có tỷ lệ trẻ bị sinh non trên 15%, khu vực Tiểu Sahara, châu Phi chiếm tới 9 nước. Trong khi tỷ lệ trẻ sinh non chiếm 11,1% số trẻ sơ sinh trên thế giới, Nam Á và khu vực Tiểu Sahara chiếm 60% số trẻ bị sinh non trên toàn cầu.

Ở các nước nghèo nhất, trung bình tỷ lệ trẻ bị sinh non trong tổng số trẻ sơ sinh là 12% trong khi tỷ lệ này ở các nước thu nhập cao là 9%.

Tuy nhiên, nghiên cứu của Liên hợp quốc nhấn mạnh vấn đề trẻ bị sinh non không chỉ là của các nước nghèo. Mỹ và Brazil là những nước đứng trong tốp 10 nước có tỷ lệ trẻ sinh thiếu tháng cao nhất thế giới.

Tỷ lệ này ở Mỹ là 12% đồng nghĩa với hơn 1/9 trẻ sơ sinh ở Mỹ hàng năm là trẻ bị sinh thiếu tháng. Ấn Độ và Trung Quốc đứng đầu thế giới về số trẻ bị sinh thiếu tháng hàng năm. Ngược lại, Belarus và Ecuador có tỷ lệ trẻ bị sinh thiếu tháng thấp nhất thế giới.

Ngoài ra, nghiên cứu cho thấy thế giới đương đại vẫn còn tới 50 triệu ca sinh đẻ hàng năm không được tiếp cận các chăm sóc y tế cần thiết để đảm bảo sinh an toàn.

Trong khi ở các nước thu nhập cao, chưa đầy 10% trẻ bị sinh quá thiếu tháng tử vong trong vòng vài ngày tuổi, con số này ở các nước thu nhập thấp lên tới 90%./.