Người tị nạn sống trong điều kiện khó khăn thiếu thốn ở Dolo Ado, Ethiopia. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Một báo cáo của Liên hợp quốc công bố ngày 9/3 cho biết trên thế giới hiện có 34 quốc gia, trong đó có 27 quốc gia tại châu Phi, đang cần viện trợ lương thực khẩn cấp do xung đột, hạn hán và lũ lụt hoành hành, tăng thêm một quốc gia so với báo cáo đưa ra cuối năm 2015.

Báo cáo của Cơ quan Nông Lương Liên hợp quốc (FAO) tựa đề “Thực trạng Lương thực và triển vọng mùa vụ” cho biết các đợt hạn hán có liên quan tới hiện tượng thời tiết El Nino đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới năng suất nông nghiệp mùa vụ 2015 tại khu vực phía Nam châu Phi, trong khi triển vọng mùa vụ tại Moroc và Algeria cũng bị hạ thấp do thời tiết khô hanh.

Tại khu vực Trung Phi và vùng Caribe, tình trạng khô hạn tiếp diễn cũng có thể tác động xấu tới việc gieo cấy các mùa vụ chính trong năm thứ ba liên tiếp.

Báo cáo của FAO cũng nhấn mạnh rằng xung đột triền miên tại Iraq, Syria, Yemen và Somalia cũng như tại Cộng hòa Trung Phi cũng khiến ngành nông nghiệp bị thiệt hại nặng nề, và khiến các cuộc khủng hoảng nhân đạo tại các quốc gia này thêm tồi tệ.

Trong hầu hết các cuộc xung đột nói trên, tác động của nó còn vượt ra ngoài biên giới và ảnh hưởng tới các nước láng giềng như Cameroon và Cộng hòa Dân chủ Congo, nơi đang phải đón dòng người tị nạn.

Tại một loạt các quốc gia vốn đã và đang phải trông chờ vào viện trợ lương thực từ bên ngoài, báo cáo của FAO cho biết tình hình tại các quốc gia này tiếp tục chiều hướng tiêu cực trong ba tháng qua, chủ yếu là tại các quốc gia phía Nam châu Phi, nơi giá cả lương thực đang ở mức cao đỉnh điểm./.