Binh sỹ Pháp tuần tra tại khu vực phía bắc Bangui ngày 25/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Liên hợp quốc sẽ cử khoảng 1.000 binh lính gìn giữ hòa bình và triển khai đội máy bay không người lái đầu tiên tại Cộng hòa Trung Phi nhằm tăng cường an ninh cho cuộc bầu cử diễn ra trong tháng tới tại quốc gia bất ổn này.

Theo quan chức Liên hợp quốc, ngày 10/11, việc triển khai thêm binh lính sẽ được tiến hành trước chuyến thăm của Giáo hoàng Francis vào cuối tháng này.

Hai nhóm binh lính gìn giữ hòa bình đang được triển khai ở Tây Phi có thể sẽ được tạm điều động đến Trung Phi.

Ai Cập và Mauritania tuyên bố cũng sẽ gửi lực lượng gồm 750 binh lính cùng 140 cảnh sát đến Trung Phi trước thềm cuộc bầu cử dự kiến vào ngày 27/12.

Như vậy, với các binh sỹ được tăng cường, Phái bộ Liên hợp quốc tại Cộng hòa Trung Phi (MINUSCA) sẽ tăng thêm 1.140 người vào lực lượng 12.000 quân hiện nay.

Bên cạnh đó, MINUSCA cho biết đang lên kế hoạch triển khai những máy bay không người lái đầu tiên tại Bangui nhằm giám sát chặt chẽ hơn những điểm nóng tại thủ đô.

Trong một diễn biến có liên quan, MINUSCA xác nhận một binh sỹ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc đã bị sát hại ở Batangafo, cách thủ đô Bangui 400km về phía Bắc.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã lên án mạnh mẽ hành động này.

Trước đó, Cơ quan Bầu cử quốc gia Cộng hòa Trung Phi thông báo cuộc bầu cử tổng thống và cơ quan lập pháp nước này được tổ chức vào ngày 27/12 tới.

Cuộc tổng tuyển cử vốn dự kiến được tổ chức vào ngày 18/10 vừa qua, song đã bị hủy do bạo lực bùng phát tại thủ đô Bangui.

Sau vòng bỏ phiếu đầu tiên ngày 27/12, nếu cần sẽ tiến hành bỏ bỏ phiếu vòng hai vào ngày 31/12/2016. Tuy nhiên, kế hoạch bầu cử này vẫn cần được xác nhận bằng sắc lệnh của tổng thống.

Cộng hòa Trung Phi rơi vào vòng xoáy bạo lực kể từ khi Tổng thống Francois Bozize bị lực lượng nổi dậy Hồi giáo Seleka lật đổ hồi tháng 3/2013 và đưa ông Michel Djotodia, chỉ huy của lực lượng này, lên làm Tổng thống lâm thời.

Tuy nhiên, ông Djotodia đã phải từ chức vào tháng 1/2014 do không thể kiềm chế làn sóng tàn sát và cướp bóc do các tay súng Seleka cũ tiến hành nhằm vào người Cơ đốc giáo.

Hội đồng chuyển tiếp dân tộc đã bầu bà Catherine Samba-Panza làm Tổng thống lâm thời.

Theo Liên hợp quốc, vào thời điểm bạo lực lên đến đỉnh điểm, hơn 900.000 người trong tổng số 4,6 triệu dân của Cộng hòa Trung Phi phải đi sơ tán, hơn 2 triệu người cần hỗ trợ nhân đạo./.