Người dân Venezuela mua sắm tại siêu thị. (Nguồn: venezuelanalysis.com)

Ngày 14/4, đại diện Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc (FAO) ở Venezuela Marcelo Resende đã ghi nhận những thành tích đã đạt được của Chính phủ nước Nam Mỹ trong cuộc chiến chống đói nghèo.

Ông Resende đánh giá cao những nỗ lực của Chính phủ Venezuela trong việc đảm bảo an ninh lương thực và cho rằng những chính sách công của Caracas trong xóa đói giảm nghèo là hình mẫu cho nhiều quốc gia học tập, đặc biệt là đầu tư phát triển nông nghiệp và sản xuất lương thực, thực phẩm.

Thống kê của Ủy ban Kinh tế Mỹ Latinh và Caribe của Liên hợp quốc (CEPAL), Venezuela hiện đã thanh toán nạn đói, đứng thứ ba khu vực với một nguồn cung lương thực phù hợp.

Quốc gia Nam Mỹ này có tỷ lệ suy dinh dưỡng 2%, thấp hơn nhiều so với tiêu chí của Mục tiêu thiên niên kỷ đề ra là 5%.

Năm 2012, lần đầu tiên FAO thừa nhận tỷ lệ đói nghèo của Venezuela giảm tới 50%. Năm 2013, nước này có tên trong danh sách 15 nước trên thế giới đã có những tiến bộ vượt bậc trong việc giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng.

Năm 2014, FAO đã tuyên dương chương trình xã hội mang tên "Nhiệm vụ lương thực của Venezuela," theo đó chính phủ cung cấp thực phẩm với giá phải chăng cũng như cung cấp thức ăn miễn phí cho trẻ em ở các trường học.

Ngoài ra, Caracas cũng áp dụng nhiều chương trình bình ổn giá cả đối với các mặt hàng thiết yếu, tạo thuận lợi cho người dân nghèo cải thiện cuộc sống.

Ông Resende cho biết với những nỗ lực này, tháng Sáu tới, FAO sẽ vinh danh Tổng thống Nicolas Maduro./.