Bệnh nhân dịch tả được điều trị tại cơ sở của Tổ chức 'Bác sỹ Không Biên giới' ở Delmas, Haiti. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phó đặc phái viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc tại Haiti, Morad Wahba đã hoan nghênh “thành tích xuất sắc” của đoàn hỗ trợ y tế Cuba tại đảo quốc Caribe này, đặc biệt trong chiến dịch chống dịch tả.

Theo Phóng viên TTXVN tại La Habana, ông Wahba khẳng định thành quả của Cuba trong hỗ trợ y tế khẩn cấp, tại Haiti nói riêng và trên quốc tế nói chung, nhận được sự “công nhận rộng rãi ở cấp cao nhất” tại Liên hợp quốc, đồng thời bày tỏ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với La Habana trong lĩnh vực này.

Kể từ khi trận động đất - sóng thần lịch sử tàn phá Haiti năm 2010, có hơn 725.000 trường hợp bị nghi nhiễm dịch tả và hơn 8.800 người dân đảo quốc Caribe này đã chết do dịch bệnh trên.

Theo số liệu thống kê của Liên hợp quốc, sự có mặt liên tục của đoàn y tế Cuba ngay từ thời điểm sau thảm họa trên đã góp phần cứu sống hàng trăm nghìn sinh mệnh người dân Haiti khỏi căn bệnh truyền nhiễm này.

Trong một sự kiện khác, Quốc hội Honduras vừa thông báo sẽ trao tặng phần thưởng danh dự đặc biệt cho lãnh tụ cách mạng Cuba Fidel Castro do sự hỗ trợ đáng quý trong lĩnh vực y tế và giáo dục mà ông đã dành cho quốc gia Trung Mỹ này khi còn là Chủ tịch Cuba.

Dự kiến, Đại sứ Cuba tại Honduras Sergio Oliva sẽ thay mặt lãnh tụ Fidel Castro, nhà nước và nhân dân Cuba, nhận Huân chương vàng và Bằng công nhận trong một buổi lễ trọng thể được Quốc hội Honduras tổ chức riêng.

Cuba đã hỗ trợ y tế kịp thời cho Honduras khi đất nước Trung Mỹ này hứng chịu tàn phá nặng nề của hai cơn bão Fifi (1974) và Mitch (1998). Bên cạnh đó, gần 1.400 sinh viên Honduras đã được đào tạo miễn phí tại Đại học Y Mỹ Latinh (Elam) của Cuba.

Ngoài ra, trong 16 năm hoạt động tại Honduras, tính tới tháng 7 vừa qua, đoàn y tế Cuba đã khám và chữa hoàn toàn miễn phí cho 27,6 triệu lượt bệnh nhân tại quốc gia này./.