Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos (trái), Thủ lĩnh FARC Timoleon Jimenez (phải) và Chủ tịch Cuba Raul Castro (giữa) tại vòng đàm phán thứ 40 ngày 23/9. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 19/10, Liên hợp quốc đã hoan nghênh thỏa thuận vừa đạt được giữa Chính phủ Colombia và Lực lượng Vũ trang cách mạng Colombia (FARC) để tìm kiếm những người mất tích và bị cho là đã chết trong cuộc xung đột kéo dài hàng thập kỷ tại quốc gia này.

Trong thông cáo ra cùng ngày, đại diện Liên hợp quốc tại thủ đô Bogota của Colombia nhận định với thỏa thuận đạt được hôm 17/10, tiến trình hòa bình ở quốc gia Nam Mỹ đang đi tới hồi kết, mở ra một giai đoạn mới vô cùng quan trọng trong lịch sử nước này.

Liên hợp quốc cho rằng công tác tìm kiếm những người mất tích cũng như xác định nhân thân và trao trả hài cốt của những người thiệt mạng trong cuộc nội chiến kéo dài hơn 5 thập kỷ tại Colombia là một bước tiến cơ bản và mang tính nhân văn sâu sắc đối với gia đình của các nạn nhân.

Liên hợp quốc cũng đánh giá cao việc ra đời của một đơn vị đặc nhiệm với sự trợ giúp kỹ thuật cũng như tài chính của quốc tế nhằm đẩy nhanh tiến trình tìm kiếm và xác định hài cốt những người mất tích.

Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế và Viện Quốc gia Colombia về khoa học giải phẫu và pháp y sẽ tham gia vào đơn vị đặc nhiệm nói trên. Cả Chính phủ Colombia và FARC đã nhất trí chia sẻ thông tin về các nạn nhân mất tích cũng như nơi chôn cất những người không rõ danh tính.

Trong khi đó, trưởng đoàn đàm phán của Chính phủ Colombia Humberto de la Calle khẳng định thỏa thuận nói trên sẽ làm dịu bớt phần nào những nỗi đau và mất mát của gia đình các nạn nhân và đây là minh chứng cho thấy giải quyết vấn đề nạn nhân của xung đột vũ trang là trọng tâm của tiến trình hòa đàm hiện nay.

Theo ông De la Calle, gia đình của những người mất tích có quyền được biết những gì đã xảy ra với người thân của mình.

Giám đốc Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế tại Colombia Christoph Harnisch khẳng định sẽ hỗ trợ tối đa các hoạt động tìm kiếm người mất tích ở nước Nam Mỹ. Tổ chức này đã tham gia hoạt động nói trên ở Colombia suốt 10 năm gần đây.

Theo thống kê của Liên hợp quốc, Colombia là một trong những quốc gia có người mất tích nhiều nhất thế giới với khoảng 100.000 nạn nhân, trong tổng số 220.000 người thiệt mạng do xung đột vũ trang.

Cuba và Na Uy hiện đang đóng vai trò bảo trợ cho tiến trình hòa đàm giữa Chính phủ Colombia và FARC. Được khởi động từ năm 2012, tiến trình hòa đàm đã trải qua 40 vòng đàm phán tại thủ đô La Habana của Cuba.

Theo giới quan sát, tiến trình này đang bước vào giai đoạn nước rút, mở ra hy vọng kết thúc cuộc nội chiến đã cướp đi sinh mạng của hơn 220.000 người và ảnh hưởng tới hàng triệu người khác. Theo lộ trình đề ra, Chính phủ Colombia và FARC có thể ký thỏa thuận hòa bình vào tháng 3/2016./.