Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc có thể sẽ điều thêm quân cho Phái bộ Liên hợp quốc tại Cote d'Ivoire (UNOCI) như một phần nỗ lực nhằm giải quyết tình hình bất ổn tại quốc gia Tây Phi này.

Người đứng đầu Lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc, ông Alain Le Roy dự kiến trình Hội đồng Bảo an đề nghị tăng 2.000 quân cho UNOCI và hy vọng lực lượng này sẽ đến Cote d'Ivoire trong vài tuần nữa.

Hiện UNOCI có khoảng 10.000 quân thực thi nhiều nhiệm vụ, trong đó có nhiệm vụ bảo vệ khách sạn tại Abidjan, nơi ông Alassane Ouattara, ứng cử viên được cộng đồng quốc tế công nhận đắc cử tổng thống trong cuộc bầu cử ngày 28/11 vừa qua ở Cote d'Ivoire, sử dụng như tổng hành dinh để điều hành chính phủ mới.

Trong khi đó, Ghana và Zambia, hai thành viên của Cộng đồng Kinh tế các nước Tây Phi (ECOWAS), ngày 7/1 tuyên bố phản đối giải pháp can thiệp quân sự nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị ở Cote d'Ivoire.

Phát biểu trước báo giới, Tổng thống Ghana John Evans Atta Mills cho rằng tấn công quân sự sẽ không giúp đem lại hòa bình cho Cote d'Ivoire. Dù ủng hộ việc kêu gọi Tổng thống mãn nhiệm Cote d'Ivoire Laurent Gbagbo từ chức, song Ghana không thể đóng góp binh sỹ để thực hiện giải pháp can thiệp quân sự.

Tổng thống Zambia, ông Yahya Jammeh cũng phản đối ECOWAS can thiệp quân sự vào cuộc khủng hoảng ở Cote d'Ivoire.

Các tuyên bố của Ghana và Zambia được cho là có thể làm phức tạp thêm nỗ lực của ECOWAS nhằm giúp giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị ở Cote d'Ivoire.

Trước đó, ECOWAS đã hai lần cử phái đoàn đến Cote d'Ivoire thuyết phục ông Gbagbo từ chức, song không mang lại kết quả.

Tổ chức này hiện đang thảo luận khả năng can thiệp quân sự nhằm giúp ứng cử viên được quốc tế công nhận Oatara lên nhậm chức./.