Tân Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đánh giá việc Tổng thống Mỹ Donald Trump lựa chọn duy trì Đại sứ quán Mỹ tại Israel ở lại Tel Aviv, thay vì chuyển tới Jerusalem, là "một quyết định sáng suốt."

Phát biểu ngày 1/6, người phát ngôn của Liên hợp quốc Stephane Dujarric cho hay: "Chúng tôi nghĩ rằng việc ký sắc lệnh tạm hoãn này là một quyết định sáng suốt. Tất nhiên, quy chế của Jerusalem là một vấn đề cốt lõi chỉ có thể được giải quyết thông qua giải pháp chính trị dựa trên đàm phán cho cuộc xung đột Israel-Palestine. Tổng Thư ký Guterres hy vọng rằng quyết định này có thể góp phần tạo điều kiện cho việc nối lại một tiến trình hòa bình thực sự."

Trước đó, ngày 31/5, Tổng thống Trump đã quyết định ký lệnh tạm ngừng trong 6 tháng việc thực thi đạo luật năm 1995 của Mỹ, theo đó buộc Đại sứ quán nước này tại Israel phải chuyển từ Tel Aviv tới Jerusalem.

Các Tổng thống Mỹ trước đây cũng đã ký những sắc lệnh tạm hoãn tương tự.

Quy chế đối với Jerusalem là một trong những vấn đề gai góc nhất trong cuộc xung đột kéo dài nhiều thập kỷ qua giữa Israel và Palestine.

Israel chiếm đóng khu Bờ Tây và Đông Jerusalem vào năm 1967, sau đó sáp nhập vùng lãnh thổ Đông Jerusalem trong một động thái chưa bao giờ được cộng đồng quốc tế công nhận.

Người Palestine coi Đông Jerusalem là thủ đô của nhà nước tương lai của họ, trong khi Israel tuyên bố toàn bộ thành phố này là thủ đô "vĩnh viễn và không thể chia cắt" của mình.

[Phản ứng trước quyết định hoãn chuyển Đại sứ quán Mỹ tới Jerusalem]

Theo chu kỳ 6 tháng một lần, các Tổng thống Mỹ đều ký lệnh tạm hoãn việc di chuyển Đại sứ quán Mỹ "vì các lý do an ninh," kể từ khi Quốc hội Mỹ thông qua việc công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel vào năm 1995.

Trong chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ, ông Donald Trump đã nhiều lần tuyên bố sẽ di chuyển Đại sứ quán Mỹ tới Jerusalem, song tuyên bố vấp phải sự phản đối gay gắt từ Palestine và cộng đồng người Arab.

Dư luận quốc tế cũng cảnh báo một bước đi như vậy sẽ châm ngòi cho bất ổn trong khu vực.

Do đó, quyết định trên được cho là giúp tránh nguy cơ làm phức tạp các nỗ lực của ông Donald Trump tái khởi động tiến trình đàm phán hòa bình Israel - Palestine bị đình trệ lâu nay/.