Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres. (Nguồn: AFP)

Ngày 14/7, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres lên tiếng kêu gọi chính phủ Venezuela và phe đối lập tiến hành một cuộc đối thoại khẩn cấp nhằm chấm dứt bạo lực liên tục diễn ra tại quốc gia Nam Mỹ trong các cuộc biểu tình phản đối chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro.

Trong thông cáo đưa ra cùng ngày, người đứng đầu Liên hợp quốc đề nghị chính phủ quốc gia Nam Mỹ và phe đối lập nước này cần tìm kiếm một sự đồng thuận cấp thiết với hai mục tiêu lớn, bao gồm chấm dứt bạo lực, lạm dụng, sự quá khích và duy trì một con đường hiến pháp được đồng thuận.

[Nga cảnh báo khủng hoảng tại Venezuela có thể vượt tầm kiểm soát]

Thông cáo của Tổng thư ký Liên hợp quốc được đưa ra 2 ngày trước khi phe đối lập tại Venezuela tiến hành cuộc trưng cầu dân ý nhằm phản đối việc bầu Quốc hội Lập hiến của Tổng thống Maduro.

Sau thất bại của những nỗ lực đối thoại nhằm khắc phục khủng hoảng chính trị và kinh tế với phe đối lập chiếm đa số ghế tại Quốc hội, chính phủ Venezuela quyết định tổ chức bầu cử Quốc hội lập hiến.

Tuy nhiên, kế hoạch này của Tổng thống Maduro đã liên tục vấp phải sự tẩy chay và phản đối từ các đảng đối lập. Làn sóng biểu tình do phe đối lập kích động diễn ra từ đầu tháng 4 tới nay đã khiến 95 người thiệt mạng./.