Ngày 7/5, từ Niger - trung tâm cuộc khủng hoảng nhân đạo ở khu vực Sahel (châu Phi), Liên hợp quốc đã kêu gọi cộng đồng quốc tế hành động khẩn cấp để cứu các nạn nhân của cuộc khủng hoảng nhân đạo này.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon mô tả cuộc khủng hoảng nhân đạo đang lan nhanh với tốc độ "thác đổ" khắp 11 nước khu vực Sahel  trải dài từ bờ biển Thái Bình Ddương đến bờ Biển Đỏ.

Tổng Giám đốc Chương trình Lương thực thế giới (WFP), Ertharin Cousin cảnh báo cộng đồng quốc tế không được phép bỏ qua cuộc khủng hoảng nhân đạo đã đến mức nghiêm trọng ở khu vực này trước khi cơ hội hành động kịp thời để cứu các nạn nhân trở nên quá muộn. Hạn hán đã gây ra khủng hoảng nghiêm trọng lần thứ ba trong khu vực chỉ trong vài năm gần đây.

Người dân đã cạn kiệt mọi nguồn tài sản và không còn lương thực. 15 triệu người trên khắp khu vực Sahel  không còn lương thực để sống và khoảng 1 triệu trẻ em có nguy cơ tử vong do suy dinh dưỡng nặng.

Tổng Giám đốc WFP và Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) António Guterres đã thị sát khu vực để tận mắt chứng kiến mức độ nghiêm trọng của khủng hoảng nhân đạo và huy động các nguồn cứu trợ khẩn cấp tới các nạn nhân bị tác động nặng nề nhất của khủng hoảng.

Tổng Giám đốc WFP khẳng định cuộc khủng hoảng hiện nay ở khu vực Sahel  khác với 2 cuộc khủng hoảng nhân đạo trước đây về mức độ nghiêm trọng và phạm vi ảnh hưởng, tác động đến nhiều người hơn và diễn ra phức tạp hơn, đặc biệt trong bối cảnh giá lương thực thế giới tăng cao.

WFP đánh giá nhu cầu cứu trợ khẩn cấp toàn khu vực Sahel  tới 450 triệu USD chỉ trong vòng 3-4 tuần tới.

Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) cũng ước tính cần tới 120 triệu USD cho các nhu cầu cứu trợ trẻ em ở khu vực này.

Quỹ đã khẩn cấp chuyển đến đây các nguồn cung cấp dinh dưỡng, thiết lập hàng ngàn trung tâm y tế và thuê hàng ngàn nhân viên để chuẩn bị cứu trợ trẻ em trong mùa đói kém sắp tới ở Sahel./.