Ngày 25/1, tại Hội nghị gây quỹ nhân đạo diễn ra ở Geneva, Thụy Sĩ, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng mức đóng góp cho quỹ tài trợ nhân đạo toàn cầu năm 2011.

Đề nghị của Tổng Thư ký Liên hợp quốc được đưa ra trong bối cảnh nhu cầu nhân đạo đang gia tăng, đòi hỏi các quỹ này phải luôn dồi dào để hỗ trợ tức thời cho các nạn nhân của các thảm họa từ thiên nhiên và con người.

Ông Ban Ki-moon cho biết trong năm 2011, Liên hợp quốc tìm kiếm 7,4 tỷ USD cho các hoạt động cứu trợ nhân đạo cho khoảng 50 triệu người ở 28 nước. Đây là nguồn quỹ lớn nhất trong lịch sử các hoạt động nhân đạo kể từ khi bắt đầu quá trình hợp nhất các hoạt động cứu trợ nhân đạo giữa các cơ quan của Liên hợp quốc và ngoài Liên hợp quốc từ năm 1991.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc khẳng định cộng đồng thế giới cần nỗ lực tập thể để đảm bảo các nguồn quỹ nhân đạo có thể dự báo được, đáp ứng kịp thời các nhu cầu cứu trợ thường xuyên cũng như khẩn cấp.

Năm 2011, các hoạt động cứu trợ nhân đạo thường xuyên sẽ tập trung vào khu vực Tây Phi, Cộng hòa Trung Phi, Chad, Cộng hòa Congo, Haiti, Somalia, Kenya, Yemen, Afghanistan... và các vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc cũng đánh giá cao phản ứng nhanh chóng và hiệu quả của cộng đồng quốc tế đối với các thảm họa thiên tai nghiêm trọng năm 2010 ở Haiti và Pakistan, đồng thời kêu gọi các nước chia sẻ thông tin về nhu cầu cứu trợ nhân đạo để quốc tế có thể can thiệp nhanh chóng, thuận lợi hơn và hiệu quả hơn.

Liên hợp quốc tiếp tục khẳng định nhu cầu hành động chung quốc tế để tập trung các nguồn nhân lực và tài lực làm giảm nguy cơ thảm họa cũng như sẵn sàng trước các thảm họa nhằm giảm đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản./.