Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 27/3, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon kêu gọi các chính trị gia Iraq ủng hộ các kế hoạch cải cách mà Thủ tướng Haider al-Abadi đề ra, đồng thời nhấn mạnh cần tiến hành hòa giải dân tộc.

Phát biểu tại Quốc hội Iraq nhân chuyến thăm lần thứ 8 tới quốc gia vùng Vịnh này, Tổng Thư ký Ban Ki-moon kêu gọi các lãnh đạo chính trị tại Iraq tiếp tục nỗ lực hướng tới một tầm nhìn chung thống nhất nhằm thúc đẩy tái hòa giải dân tộc tại Iraq và cải cách kinh tế-xã hội.

Tầm nhìn như vậy sẽ bao gồm một luật về tư pháp và giải trình, một luật về ân xá và việc xây dựng một lực lượng cảnh sát quốc gia.

Tổng Thư ký nhấn mạnh: "Các cuộc cải cách trên là cần thiết nhằm giải quyết nhiều cuộc khủng hoảng mà Iraq đang phải đối mặt."

Trong phát biểu của mình, Chủ tịch Ngân hàng Thế giới Jim Yong Kim, tháp tùng Tổng Thư ký Liên hợp quốc trong chuyến đi, cam kết Ngân hàng Thế giới sẽ hỗ trợ Iraq.

Gần đây, Ngân hàng Thế giới đã cho Iraq vay 1,2 tỷ USD để giúp nước này khắc phục khủng hoảng tài chính.

Ông Kim nhấn mạnh: "Một cam kết rõ ràng hướng tới cải cách sẽ tạo niềm tin, dẫn tới sự hỗ trợ lớn hơn của quốc tế để giúp Iraq bù lại các tác động của giá dầu thấp."

Hiện, Thủ tướng Abadi đang phải đối mặt với sự phản đối từ chính phe phái của mình liên quan đến một số đề xuất cải cách nói trên.

Việc giá dầu giảm mạnh đã gây tác động lớn lên nền kinh tế Iraq, làm gia tăng "gánh nặng" chi phí cho cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Trong một diễn biến khác, cùng ngày 27/3, Iraq đã tiến hành chôn cất thi thể 32 nạn nhân trong vụ đánh bom do IS tiến hành ngày 26/3 tại sân vận động ở làng Al-Asriya, tỉnh Babil, cách thủ đô Baghdad khoảng 40km về phía Nam.

Tỉnh Babil đã thông báo ba ngày để tang các nạn nhân. Theo thông tin mới nhất, trong số 84 người bị thương, có 12 người ở trong tình trạng nguy kịch. 17 người thiệt mạng là trẻ em từ 10-16 tuổi.

Chủ tịch Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) Gianni Infantino đã bày tỏ "rất sốc và đau buồn" trước vụ việc trên.

Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) cũng ra thông cáo lên án vụ đánh bom, trong đó khẳng định "việc sử dụng bóng đá và các sân vận động làm sân khấu cho các hành động bạo lực tàn ác là một hành động hèn hạ, hoàn toàn phi lý và bừa bãi."

Theo các chuyên gia, trong một năm trở lại đây, IS đang mất dần những vùng đất chúng chiếm đóng tại Iraq. Trong các chiến dịch gần đây nhất, các lực lượng Iraq đã giành lại tỉnh Anbar (miền Tây) và đang bắt đầu chiến dịch chinh phục nhằm giải phóng tỉnh Nineveh.

Giới quan sát cảnh báo khi "vương quốc Hồi giáo" (caliphate) mà IS tự xưng đang ngày càng thu hẹp dẫn tới diệt vong, các tay súng IS sẽ trở lại chiến thuật chiến tranh cũ và tăng cường các cuộc tấn công liều chết nhằm vào dân thường./.