Bé gái bị thương sau đợt pháo kích của Israel vào trường học ở Dải Gaza (Nguồn: AP)

Ngày 10/11, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã chỉ định một ủy ban gồm 5 thành viên điều tra các vụ tấn công của Israel nhằm vào các trường học của Liên hợp quốc trong cuộc chiến ở Dải Gaza vừa qua và việc phát hiện vũ khí của phong trào Hamas tại các địa điểm của Liên hợp quốc.

Phát biểu trước báo giới, người phát ngôn Liên hợp quốc Farhan Haq cho biết ủy ban này, do cựu Tướng Hà Lan Patrick Cammaert đứng đầu, sẽ tập trung "xem xét và điều tra một số vụ việc cụ thể liên quan đến các trường hợp tử vong hoặc bị thương hay các cơ sở của Liên hợp quốc bị hư hại" trong khoảng thời gian từ ngày 8/7 đến ngày 26/8.

Quan chức này cũng nhấn mạnh Tổng Thư ký Ban Ki-moon hy vọng các bên liên quan sẽ hợp tác đầy đủ với ủy ban này trong quá trình điều tra.

Tổng Thư ký Ban Ki-moon công bố kế hoạch mở cuộc điều tra trong chuyến thăm Gaza hồi tháng trước sau khi lên án các vụ pháo kích của Israel vào các trường học do Liên hợp quốc điều hành là "trái đạo đức."

Theo Cơ quan Liên hợp quốc về cứu trợ và việc làm cho người tị nạn Palestine (UNRWA), đã có ít nhất 5 cơ sở của Liên hợp quốc bị tấn công trong cuộc chiến kéo dài 50 ngày giữa phong trào Hồi giáo vũ trang Hamas của Palestine và quân đội Israel, khiến nhiều người Palestine thiệt mạng, trong đó có cả trẻ em.

Tuy nhiên, phía Israel biện hộ rằng Hamas đã sử dụng các trường học trên để tàng trữ vũ khí, đồng thời phủ nhận việc cố ý tấn công vào các trường học vốn được sử dụng làm nơi trú ẩn của người Palestine trong cuộc xung đột vừa qua.

Cuộc xung đột giữa Hamas với Israel ở Gaza vừa qua đã làm hơn 2.100 người Palestine thiệt mạng và khoảng 100.000 người mất nhà cửa. Phía Israel có 72 người chết.

Cuộc chiến cũng khiến hàng nghìn tòa nhà bị phá hủy và ít nhất 223 trường học ở Gaza, trong đó có các trường học do UNRWA hoặc chính quyền Hamas điều hành, cũng bị tấn công.

Chi phí cho việc xây dựng lại đầy đủ cơ sở hạ tầng và nhà cửa bị phá hủy tại Gaza trong cuộc chiến này ước tính cần tới 7,8 tỷ USD./.