Lực lượng an ninh biên giới Ấn Độ tuần tra dọc Đường ranh giới quốc tế Ấn Độ-Pakistan ở khu vực Arnia, cách Jammu, thủ phủ của Kashmir, khu vực do Ấn Độ kiểm soát khoảng 40km. (Ảnh: EPA/TTXVN)

Liên hợp quốc ngày 29/9 đã kêu gọi Ấn Độ và Pakistan kiềm chế sau vụ đấu súng tại Ranh giới Kiểm soát (LoC) thuộc khu vực tranh chấp Kashmir.

Trong một tuyên bố, người phát ngôn Liên hợp quốc Stephane Dujarric nhấn mạnh Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon kêu gọi Chính phủ Ấn Độ và Pakistan kiềm chế, đồng thời khuyến nghị hai bên tiếp tục những nỗ lực nhằm giải quyết những bất đồng một cách hòa bình và thông qua đối thoại.”

Quan chức này cũng cho biết giới chức Liên hợp quốc đang “rất quan ngại” trước những leo thang căng thẳng ở Kashmir và các nhà quan sát quân sự của Liên hợp quốc đã liên lạc với cả hai phía Ấn Độ và Pakistan để có thêm thông tin.

Vụ đấu súng mới nhất ở Kashmir xảy ra vào thời điểm quan hệ giữa New Delhi và Islamabad trở nên căng thẳng sau vụ một căn cứ quân sự của Ấn Độ ở Uri, phía Bắc khu vực Kashmir, bị tấn công khủng bố hôm 18/9 vừa qua.

New Delhi cáo buộc Pakistan đứng sau vụ việc này và hơn 10 ngay sau đó đã có hành động “đáp trả” khi đưa lực lượng đặc nhiệm Ấn Độ vượt qua LoC để tấn công phiến quân tại khu vực do Pakistan kiểm soát ở Kashmir nhằm ngăn chặn những âm mưu tấn công vào các thành phố lớn của Ấn Độ.

Cùng ngày 29/9, Bộ Ngoại giao Mỹ đã kêu gọi Ấn Độ và Pakistan cải thiện trao đổi thông tin để tránh các bước đi làm gia tăng căng thẳng.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby nêu rõ vụ việc mới nhất ở Kashmir khiến căng thẳng leo thang, do đó Mỹ khuyến nghị hai bên tăng cường trao đổi thông tin để đối phó với mối đe dọa này.

Trước đó, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Susan Rice trong cuộc điện đàm ngày 28/9 vừa qua với người đồng cấp Ấn Độ Ajit Doval đã cực lực lên án vụ tấn công “qua biên giới” hôm 18/9 vừa qua nhằm vào căn cứ của Lục quân Ấn Độ ở Uri, đồng thời bày tỏ hy vọng Pakistan sẽ có hành động hiệu quả để đối phó và không hợp pháp hóa những cá nhân và thực thể khủng bố bị Liên hợp quốc nêu tên, trong đó có LeT và JeM.

Nhóm LeT bị New Delhi cáo buộc thực hiện các vụ tấn công vào Quốc hội Ấn Độ năm 2001 và tại thành phố Mumbai năm 2008, trong khi mạng lưới khủng bố JeM có trụ sở ở Pakistan bị cáo buộc đã tiến hành vụ tấn công ở Uri.

Liên quan đến căng thẳng Ấn Độ-Pakistan, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 29/9 cho biết Trung Quốc đã liên lạc với cả hai nước qua nhiều kênh khác nhau để giúp hạ nhiệt căng thẳng, đồng thời đề nghị các bên xử lý thỏa đáng những bất đồng và hợp tác để duy trì hòa bình và an ninh trong khu vực.

Trong một diễn biến mới nhất, ngày 29/9, chính quyền tại các bang của Ấn Độ có chung biên giới với Pakistan như Punjab, Rajasthan, Gujarat và khu vực Kashmir do Ấn Độ kiểm soát đã áp đặt lệnh báo động, yêu cầu người dân sơ tán khỏi các khu vực giáp biên giới hai nước và dọc LoC.

Giới chức ở New Delhi lo ngại các vụ tấn công trả đũa từ phía Pakistan sau vụ đấu súng vừa qua.

Về phía Pakistan, Bộ Ngoại giao nước này đã triệu Cao ủy Ấn Độ Guatam Bambawale để phản đối vụ tấn công dọc LoC ngày 29/9 làm 2 binh sỹ Pakistan thiệt mạng.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Pakistan cho biết Bí thư đối ngoại Aizaz Chaudhry đã lên án việc lực lượng đặc nhiệm Ấn Độ “vô cớ nã súng” vào LoC, một hành động “tiếp nối những vi phạm thỏa thuận ngừng bắn của phía Ấn Độ;” đồng thời phát đi thông điệp rằng các lực lượng vũ trang của Pakistan sẽ tiếp tục “đáp trả thích đáng bất kỳ hành động gây hấn nào.”

Ông Chaudhry cũng đã chuyển tới ông Bambawale những quan ngại sâu sắc của Pakistan trước “những đe dọa về tính mạng đối với cao ủy Pakistan ở New Delhi,” đồng thời hối thúc Chính phủ Ấn Độ đảm bảo an toàn và an ninh cho nhà ngoại giao này cũng như các quan chức khác và gia đình họ theo như Công ước Vienna./.