Người di cư Rohingya từ Myanmar tại cảng Langsa ở Aceh ngày 18/5 khi được đưa vào bờ sau nhiều ngày lênh đênh trên biển. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 27/5, Liên hợp quốc và Myanmar đã cam kết hợp tác nhằm giải quyết tình trạng "thuyền nhân" di cư bất hợp pháp, một vấn đề với chính Myanmar và khu vực.

Tuyên bố này được đưa ra sau chuyến thăm của cố vấn đặc biệt về Myanmar của Tổng thư ký Liên hợp quốc, ông Vijay Nambiar tới một khu ở tạm tại bang Rakkhine dành cho những người di cư được cứu sống.

Liên quan đến cuộc khủng hoảng "thuyền nhân" tại vịnh Bengal và biển Andaman, tuyên bố cho biết ông Nambiar đã thảo luận với các cơ quan chức năng về mức độ nghiêm trọng của tình trạng buôn người và nhập cư trái phép.

Liên hợp quốc nhấn mạnh cần phối hợp hành động chống các nhóm tội phạm buôn người đang hoạt động ở khắp khu vực, và đề xuất hỗ trợ Chính phủ Myanmar giải quyết vấn đề.

Liên hợp quốc cũng khuyến khích Myanmar duy trì chiến dịch tìm kiếm và cứu nạn những người di cư vẫn lênh đênh trên biển, đồng thời hoan nghênh Myanmar đã xác nhận tham dự hội nghị khu vực dự kiến được tổ chức vào ngày 29/5 tới tại Bangkok (Thái Lan) nhằm thảo luận về vấn đề người di cư cũng như xác định các lĩnh vực trong hợp tác khu vực.

Thời gian gần đây, hàng nghìn người từ Bangladesh và người Rohingya ở Myanmar đã tìm cách vượt biển ra nước ngoài tị nạn, tìm đến những nước như Malaysia, Indonesia và Thái Lan.

Ước tính khoảng 7.000 người đang lênh đênh trên biển trong hoàn cảnh bấp bênh đe dọa đến tính mạng. Hiện Myanmar và Bangladesh đang hợp tác để hồi hương 200 người di cư Bangladesh được Hải quân Myanmar cứu sống ngày 22/5 vừa qua./.