Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 9/7, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã có cuộc gặp với Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres tại Kiev, trong đó hai bên đã thảo luận về khả năng tăng cường vai trò của Liên hợp quốc trong việc giải quyết tình hình xung đột tại miền Đông Ukraine.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung với ông Guterres, ông Poroshenko cho biết cuộc thảo luận với Tổng thư ký Guterres đã đặc biệt chú trọng vào tình hình tại một số khu vực ở các vùng Donetsk và Luhansk ở miền Đông Ukraine.

Hai bên đã có một cuộc trao đổi ý kiến cởi mở về các biện pháp tăng cường vai trò của Liên hợp quốc trong việc giải quyết tình hình xung đột tại đây.

[Mỹ, Liên minh châu Âu duy trì các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga]

Về phần mình, Tổng thư ký Guterres cho biết Liên hợp quốc sẵn sàng hỗ trợ nhóm Bộ tứ Normandy (gồm Ukraine, Nga, Đức và Pháp) trong việc giải quyết cuộc xung đột tại khu vực miền Đông Ukraine.

Ông Guterres khẳng định Liên hợp quốc cam kết sẽ giúp đỡ những người dân phải rời bỏ nhà cửa vì cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine.

Trước đó cùng ngày, phát biểu sau buổi tiếp Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đang ở thăm Ukraine, Tổng thống Poroshenko bày tỏ hy vọng nhận được sự ủng hộ từ Washington cùng nhóm Bộ tứ Normandy trong việc giải quyết xung đột tại miền Đông Ukraine.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã lên tiếng hối thúc Nga hành động để làm dịu xung đột tại miền Đông Ukraine, theo đó nhấn mạnh các lệnh trừng phạt của Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) nhằm vào Nga sẽ không được dỡ bỏ cho đến khi cuộc xung đột này được giải quyết.

Trong khi đó, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitri Peskov cho biết công tác chuẩn bị cho các cuộc điện đàm giữa lãnh đạo 4 nước thuộc nhóm Bộ tứ Normandy đang được tiến hành, tuy nhiên vẫn chưa có thời điểm cụ thể./.