Tổng thư ký Ban Ki-moon trong một cuộc họp báo tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York. (Nguồn: THX/TTXVN)

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn lời ông Kim Won-soo, quyền đại diện cấp cao của Liên hợp quốc về giải trừ quân bị, ngày 7/12 cho biết các quan chức của tổ chức quốc tế này vẫn đang tiếp tục thảo luận với Triều Tiên về khả năng Tổng Thư ký Ban Ki-moon sẽ tới thăm Triều Tiên.

Phát biểu với báo giới bên lề một hội nghị về giải trừ quân bị của Liên hợp quốc tổ chức tại Seoul, ông Kim Won-soo cho biết: “Chúng tôi vẫn đang thảo luận và chuyến thăm vẫn chưa được quyết định... Chúng tôi sẽ cho các bạn biết thông qua người phát ngôn của chúng tôi một khi có tiến triển.”

Hồi tháng trước, ông Ban Ki-moon đã xác nhận một bản tin của Yonhap nói ông đang có kế hoạch tới thăm Triều Tiên. Kế hoạch trên thu hút sự chú ý đặc biệt của dư luận vì nhiều người cho rằng ông Ban Ki-moon sẽ gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un trong chuyến thăm đó.

Nếu chuyến thăm của ông Ban Ki-moon được thực hiện, ông sẽ là Tổng Thư ký Liên hợp quốc thứ ba tới thăm Triều Tiên sau các ông Kurt Waldheim vào năm 1979 và ông Boutros Boutros-Ghali vào năm 1993. Trong các chuyến thăm đó, cả hai người tiền nhiệm của ông Ban Ki-moon đều đã gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên lúc bấy giờ là Kim Nhật Thành.

Ông Ban Ki-moon, từng là Bộ trưởng Ngoại giao của Hàn Quốc, đã nhiều lần tuyên bố sẽ làm mọi điều có thể để thúc đẩy hòa giải liên Triều và tìm ra giải pháp cho vấn đề hạt nhân Triều Tiên./.