Chủ tịch Quốc hội Liban Nabih Berri. (Nguồn: lebaneseexaminer.com)

Theo Tân Hoa xã, ngày 3/4, Chủ tịch Quốc hội Liban Nabih Berri cho biết nước ông sẵn sàng đăng cai tổ chức cuộc đối thoại giữa các chính đảng đối đầu của Yemen vì "đây là cách duy nhất chấm dứt cuộc khủng hoảng này".

Trong cuộc trả lời phỏng vấn đăng trên báo Sharq al-Awsat tiếng Arập, ông Berri khẳng định "Oman đưa ra đề xuất một giải pháp cho cuộc khủng hoảng của Yemen do vương quốc này có những mối quan hệ hữu hảo với các chính đảng của Yemen".

Ông Berri cũng bày tỏ ủng hộ đề xuất của Saudi Arabia tổ chức một cuộc đối thoại kiểu này tại bất cứ quốc gia nào trong Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC).

Ông Berri cho rằng "cuộc khủng hoảng tại Yemen sẽ gây nguy hiểm cho an ninh của vùng Vịnh và đây là điều mà chúng ta đều muốn tránh do bất cứ sự leo thang căng thẳng thêm nào đều có thể dẫn tới hậu quả khôn lường".

Ông nêu rõ "trong trường hợp bất cứ chính đảng nào của Yemen từ chối chọn Oman làm địa điểm tổ chức đối thoại thì họ có thể tham gia cuộc đối thoại tại bất cứ nơi nào như Riyadh, Muscat hoặc Algiers".

Hiện liên quân do Saudi Arabia đứng đầu đang tiến hành chiến dịch không kích lực lượng nổi dậy Houthi tại Yemen trong nỗ lực khôi phục nội các hợp pháp của Tổng thống Mansour Hadi./.