Bệnh nhân nhiễm Ebola điều trị tại trung tâm y tế Nongo ở Conakry ngày 21/8/2015. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Giới chức y tế Liberia ngày 1/4 thông báo một trường hợp mới tử vong do virus Ebola, chỉ vài tháng sau khi quốc gia Tây Phi này tuyên bố "sạch" dịch bệnh này.

Trường hợp nói trên là một phụ nữ khoảng 30 tuổi đã tử vong tại bệnh viện Redemption vào ngày 31/3.

Kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhân dương tính với virus Ebola.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã xác nhận ca tử vong mới do Ebola tại Liberia.

Trong thông báo đăng trên trang mạng Twitter, WHO cho biết đang tiến hành điều tra trường hợp này cũng như ứng phó với dịch Ebola.

WHO cũng nhắc lại rằng Ebola không còn là dịch bệnh khẩn cấp y tế toàn cầu nữa, nhưng dự kiến vẫn xuất hiện với tần suất giảm.

Trong hai năm qua, dịch Ebola đã cướp đi sinh mạng của hơn 11.300 người, đa số các ca nhiễm tập trung tại Guinea, Liberia và Sierra Leone.

Tháng Một vừa qua, Liberia đã tuyên bố chấm dứt dịch Ebola song nước này vẫn ghi nhận thêm một số ca nhiễm.

Trong tháng này, Guinea cũng thông báo thêm nhiều ca nhiễm mới. Điều này cho thấy vẫn còn nhiều khó khăn trong việc dặp tắt hoàn toàn dịch bệnh nguy hiểm này.

Trước tình hình trên, Guinea Bissau, quốc gia láng giềng của Guinea, đã tăng mức cảnh báo và giám sát dọc khu vực biên giới hai nước.

Chủ tịch Viện Y tế công quốc gia Guinea Bissau Placido Cardoso khẳng định đã triển khai các biện pháp phòng ngừa và chiến dịch tăng cường nhận thức của các cộng đồng sinh sống tại các khu vực biên giới.

Hiện Guinea Bissau quan ngại cả virus Ebola lẫn Zika do nước này cũng ở gần Cape Verde và Brazil, hai quốc gia đang bị ảnh hưởng bởi virus Zika./.