Tàu của lực lượng bảo vệ bờ biển Libya chở người gốc Phi di cư trái phép cập cảng ở thành phố Misrata, Libya. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo hãng Cairo, ngày 19/9, một quan chức của lực lượng bảo vệ bờ biển Libya cho biết, 124 người di cư trái phép đã bị nhà chức trách nước này bắt giữ tại một địa điểm gần thủ đô Tripoli khi họ đang chuẩn bị vượt Địa Trung Hải sang châu Âu.

Quan chức trên, yêu cầu giấu tên, nói rằng: "Chúng tôi đã bắt giữ 124 người di cư, trong đó có 8 phụ nữ, tại khu vực Qarabulli, cách thủ đô Tripoli 60km về phía Đông khi những người này đang chuẩn bị lên một chiếc thuyền để vượt Địa Trung Hải tới châu Âu.

Tất cả những người di cư châu Phi này đã được chuyển tới một khu tị nạn ở Tripoli.

Với hơn 1.770km bờ biển, nhiều năm qua Libya đã trở thành "bãi đáp" của những người di cư muốn tìm kiếm cuộc sống tốt hơn ở châu Âu. Những kẻ buôn người đã lợi dụng tình hình bất ổn kể từ cuộc nổi dậy năm 2011 ở quốc gia Bắc Phi này nhằm thúc đẩy các hoạt động kinh doanh phi pháp của chúng.

Đầu tháng 9/2015, lực lượng bảo vệ bờ biển Libya cũng đã giải cứu hơn 100 người khi chiếc tàu chở họ bị hỏng động cơ và trôi dạt trên vùng biển ngoài khơi khu vực Qarabulli.

Theo Tổ chức Di cư Quốc tế, kể từ đầu năm tới nay đã có hơn 430.000 người di cư và người tỵ nạn vượt Địa Trung Hải tới châu Âu. Khoảng 250 người đã thiệt mạng trong những chuyến hành trình nguy hiểm lênh đênh trên biển./.