Chính phủ đoàn kết dân tộc ở Libya trong chiến dịch chống IS tại thành phố Sirte ngày 3/9/2016. Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Phi, các lực lượng trung thành với Tướng Khalifa Haftar, người đứng đầu Quân đội Quốc gia Libya (LNA) ủng hộ chính phủ ở miền Đông Libya, trong đêm ngày 20 và rạng sáng 21/5 đã tiến hành các cuộc không kích nhằm vào các vị trí của lực lượng đối lập ở miền Nam Libya.

Đây là hành động đáp trả vụ tấn công nhằm vào căn cứ quân sự của họ ở thành phố Brak Al-Shati​ miền Nam nước này, khiến ít nhất 141 người thiệt mạng trong đó phần lớn là các binh sỹ thuộc LNA.

Hãng tin Lana thân với chính quyền miền Đông đưa tin các máy bay đã tiến hành không kích trong đêm 20 và sáng 21/5. Các máy bay MIG-23 đã thực hiện 7 đợt không kích nhằm vào các vị trí của các phần tử khủng bố tại Houn​ và Joufra, phá hủy nhiều kho vũ khí, xe cộ và trung tâm hoạt động.

Theo các nguồn tin quân sự, trước đó ngày 18/5, lực lượng thứ 3 - một nhóm quân sự có thế lực ở thành phố Misrata, miền Bắc Libya và trung thành với Chính phủ đoàn kết dân tộc (GNA) được quốc tế công nhận tại Libya, đã tấn công vào căn cứ quân sự tại Brak al-Shati do LNA kiểm soát.

Ông Ahmad al-Mesmari, người phát ngôn của LNA, cho biết trong số những nạn nhân có cả nhân viên dân sự làm việc tại căn cứ Brak al-Shati và dân thường sống ở khu vực xung quanh. Vụ tấn công cũng khiến nhiều người bị thương và mất tích.

[Libya: Treo chức Bộ trưởng Quốc phòng sau vụ tấn công quân sự]

 Trước đó, ngày 20/5, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres​ đã kêu gọi các bên tại Libya kiềm chế, trả lại sự yên bình ở khu vực miền Nam, đồng thời bày tỏ sự quan ngại trước sự leo thang quân sự tại nước này.

Ông Guterres nhấn mạnh sự mất an ninh tiếp diễn tại Libya không thể dùng biện pháp quân sự. Ông Guterres cũng kêu gọi các bên có liên quan nối lại đối thoại chính trị, hành động một cách có xây dựng để giải quyết khủng hoảng.

Trong vài tháng trở lại đây, khu vực xung quanh thành phố Brak Al-Shati, gồm căn cứ quân sự Tamanhent​ và thành phố Sabha, đã trở thành điểm giao tranh giữa các lực lượng trung thành với LNA và các lực lượng đối lập trung thành với chính quyền Tripoli.

Libya rơi vào tình trạng bất ổn triền miên kể từ sau cuộc chính biến lật đổ chế độ của nhà lãnh đạo Muammar Gaddaf​i hồi năm 2011.

Hai chính quyền đối địch đã tồn tại song song, một tại thủ đô Tripoli và một tại thành phố cảng Đông Bắc Tobruk.

Tháng 12/2015, dưới sự hỗ trợ của Liên hợp quốc, chính phủ đoàn kết dân tộc do Hội đồng Tổng thống lãnh đạo, nhằm thay thế cho các chính quyền nhỏ lẻ và đối địch, đã hình thành và bắt đầu hoạt động tại Tripoli từ ngày 30/3/2016.

Tuy nhiên, chính phủ đoàn kết đang phải nỗ lực xác lập quyền lãnh đạo trên cả nước, trong bối cảnh cơ quan lập pháp tại Tobruk cho tới nay vẫn từ chối ủng hộ tiến trình này./.