Ngày 1/5, người dân Libya bắt đầu đăng ký cử tri chuẩn bị cho cuộc bầu cử hội đồng lập hiến vào tháng 6 tới.

Khoảng 1500 điểm đăng ký đã được thành lập trên toàn quốc bên cạnh các điểm đăng ký dành cho các ứng viên tham gia tranh cử.

Chủ tịch Ủy ban bầu cử Libya, ông Nouri Al-Abbar cho biết động thái trên cho thấy nước này đã bắt đầu cho một tiến trình dân chủ.

Theo ông Nouri Al-Abbar, rất nhiều người đã đến đăng ký cử tri ngay khi các điểm đăng ký bắt đầu mở, và đây là một sự khởi đầu tích cực.

Cuộc bầu cử vào tháng Sáu tới là cuộc bầu cử tự do đầu tiên tại Libya sau khi chính quyền Muammar Gaddafi bị lật đổ.

Trong hội đồng lập hiến gồm 200 thành viên, 80 thành viên thuộc các đảng chính trị và số còn lại là các ứng cử viên độc lập. Tình trạng mất an ninh hiện vẫn diễn ra khắp nơi tại Libya.

Chính phủ lâm thời do Hội đồng dân tộc chuyển tiếp (NTC) thành lập hồi tháng 11/2011 không kiểm soát được các nhóm vũ trang chống đối.

Ngay trong ngày mở cửa các điểm đăng ký cử tri, một điểm đăng ký ở trường học đã phải đóng cửa khi một số tay súng xuất hiện trên một chiếc xe tải nhỏ với vũ khí hạng nặng, yêu cầu mở rộng danh sách ứng cử viên để các tay súng đã chống lại chính quyền Gaddafi có một số ghế trong hội đồng lập hiến./.