Ảnh minh họa. (Nguồn: al-akhbar.com)

Chính phủ được quốc tế công nhận ở Libya ngày 30/5 đã kêu gọi quốc tế giúp đỡ trong cuộc chiến chống các phần tử thánh chiến, đồng thời cảnh báo việc các tay súng thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng chiếm được sân bay Gardabiya ở thành phố cảng Sirte đã đe dọa các cảng dầu lân cận.

Trong một tuyên bố đăng trên trang mạng Facebook, chính phủ có trụ sở đặt tại miền Đông Libya kêu gọi cộng đồng quốc tế “cung cấp vũ khí cho các lực lượng của chính phủ này nhằm ngăn chặn các kế hoạch đánh chiếm các mỏ dầu của IS". Tuyên bố nêu rõ các lực lượng của chính phủ đang nỗ lực hết sức để giành lại Sirte và sân bay.
 
Hiện ở Libya đang tồn tại hai chính phủ và hai quốc hội song song. Liên minh Hồi giáo vũ trang mang tên "Bình minh Libya" chiếm thủ đô Tripoli hồi tháng 8/2014 và thành lập chính phủ tại thủ đô, trong khi chính phủ được quốc tế công nhận phải dời đến thành phố Tobruk ở miền Đông.

IS đã kiểm soát sân bay Gardabiya ở Sirte - khu vực có nhiều mỏ dầu, sau khi lực lượng chính phủ tự phong tại thủ đô Tripoli bị thất thủ.

Trong một diễn biến liên quan, Bộ Ngoại giao Tunisia ngày 30/5 cho biết toàn bộ 172 công dân nước này bị các tay súng "Bình minh Libya" bắt giữ hồi tuần trước đã được trả tự do, nhóm cuối cùng được trả tự do ngày 30/5. Những người này đã bị bắt giữ sau khi một thủ lĩnh cấp cao của nhóm "Bình minh Libya" bị bắt ở Tunisia.

Cũng trong ngày 30/5, các nguồn tin an ninh và truyền hình nhà nước Iraq cho biết các lực lượng an ninh nước này đã tiêu diệt 28 tay súng IS, trong đó có nhiều thủ lĩnh cấp cao của nhóm này, ở tỉnh Anbar miền Tây Iraq. Các lực lượng chính phủ Iraq cũng đã giành lại khu vực phía Tây thành phố Ramadi bị rơi vào tay IS hồi đầu tháng 5 này. Trong khi đó, quân đội Mỹ cho biết liên minh quốc tế do Mỹ đứng đầu đã tiến hành 16 cuộc không kích từ sáng 29/5 đến sáng 30/5 nhằm vào phiến quân IS ở Iraq, đồng thời thực hiện 6 cuộc không kích nhằm vào các mục tiêu IS ở Syria.

Cùng ngày, các trang tin điện tử của lực lượng thánh chiến và Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) đưa tin phiến quân IS đã đánh bom một nhà tù quân sự ở thành phố cổ Palmyra của Syria. Các nhà hoạt động cho biết binh sỹ Syria đã sơ tán toàn bộ tù nhân của nhà tù này trước khi IS tấn công Palmyra./.