Các tay súng thuộc Bình minh Libya chuẩn bị vũ khí chống lại lực lượng trung thành với Chính phủ được quốc tế công nhận của Libya. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 7/7, Đại hội Nhân dân toàn quốc (GNC - tức cơ quan lập pháp cũ của Libya) đã bác bỏ đề xuất hòa bình của Liên hợp quốc, theo đó thành lập một chính phủ đoàn kết nhằm chấm dứt tình trạng xung đột tại quốc gia Bắc Phi này.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, người phát ngôn GNC Omar Hemidan nói rằng đề xuất hòa bình do Đặc phái viên Liên hợp quốc Bernardino Leon đưa ra không đáp ứng các điều kiện mà GNC đề ra ban đầu.

GNC kêu gọi Liên hợp quốc tổ chức đàm phán lại về giải pháp hòa bình cho Libya, đồng thời khẳng định GNC sẵn sàng tham gia nếu thời điểm đàm phán được ấn định.

Trước đó, tại cuộc đàm phán kết thúc hôm 3/7 ở Maroc, đặc phái viên Bernardino Leon đã đề nghị thành lập một chính phủ đoàn kết dân tộc tại Libya có thời hạn hoạt động một năm. Giai đoạn chuyển tiếp này sẽ kết thúc bằng việc tổ chức các cuộc bầu cử mới.

Quốc hội được quốc tế công nhận của Libya (HoR) đã chấp nhận đề xuất của Liên hợp quốc với hy vọng chấm dứt tình trạng xung đột trong nước.

Libya rơi vào hỗn loạn kể từ cuộc chính biến lật đổ chính quyền của nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi. Liên minh Hồi giáo vũ trang "Bình minh Libya" chiếm thủ đô Tripoli hồi tháng 8/2014 và thành lập một chính phủ tại đây.

Trong khi đó, chính phủ và quốc hội được quốc tế công nhận phải dời đến thành phố Tobruk ở miền Đông.

Kể từ tháng 9/2014, Liên hợp quốc đóng vai trò trung gian đối thoại giữa các phái đối địch ở Libya, song xung đột vẫn tiếp diễn bất chấp việc các bên đã thông qua một lệnh ngừng bắn./.