Tối ngày 29/4, tại thành phố Cần Thơ, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phối hợp với Hội dạy nghề Việt Nam, Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam tổ chức Liên hoan “Người thợ trẻ giỏi” toàn quốc lần thứ III năm 2012.

Liên hoan là một trong những hoạt động kỷ niệm 37 năm ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2012), Ngày Quốc tế lao động 1/5, chào mừng Đại hội Đoàn các cấp tiến tới Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ X.

Tại Liên hoan, Ban tổ chức đã tuyên dương 81 gương mặt người thợ trẻ giỏi đến từ 44 tỉnh, thành Đoàn, Đoàn trực thuộc, các tập đoàn, tổng công ty trong cả nước. Các gương mặt thợ trẻ được tôn vinh, khen thưởng tại liên hoan lần này điều là những người thợ trẻ giỏi, tay nghề cao, có thành tích lao động xuất sắc, có các đề tài, ý tưởng, sáng kiến sáng tạo được áp dụng trong lao động sản xuất, học tập.

Qua liên hoan sẽ giúp đoàn viên, thanh niên sẽ tích cực học tập nâng cao trình độ tay nghề, yêu cầu góp phần xây dựng nguồn nhân lực trẻ phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Nét mới của liên hoan năm nay là có sự chuyển dịch cơ cấu đối tượng được tuyên dương. Có 78/81 đại biểu là công nhân, kỹ sư, quản đốc phân xưởng tham gia trực tiếp vào quá trình sản xuất, dịch vụ, chỉ có 3/81 đại biểu là học sinh các trường trung cấp, cao đẳng nghề. Điều này cho thấy, Liên hoan “Người thợ trẻ giỏi” ngày càng hướng tới các đối tượng lao động trực tiếp tham gia vào quá trình sản xuất và dịch vụ.

Tại liên hoan “Người thợ trẻ giỏi” toàn quốc lần thứ III, Câu lạc bộ “Người thợ trẻ giỏi” đã được thành lập và chính thức ra mắt. Đây là nơi giao lưu, gắn kết những đại biểu thợ trẻ giỏi qua các kỳ liên hoan và cả những người thợ trẻ giỏi trên toàn quốc để cùng học tập, trao đổi kinh nghiệm nâng cao tay nghề và giúp đỡ nhau trong công việc và cuộc sống.

Cùng với việc tôn vinh những người thợ giỏi, tại liên hoan còn diễn ra tọa đàm “Phát triển tổ chức Đoàn, Hội trong các doanh nghiệp ngoài quốc doanh”, trao đổi giữa trung ương Đoàn và các cấp quản lý, các chuyên gia và những người thợ trẻ giỏi về thực trạng tổ chức Đoàn, Hội trong các doanh nghiệp ngoài quốc doanh, phương hướng xây dựng và phát triển tổ chức Đoàn, Hội trong các doanh nghiệp này./.