Đặc phái viên LHQ Ismail Ould Cheikh Ahmed tại Sanaa, Yemen ngày 13/7. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Đặc phái viên Liên hợp quốc về vấn đề Yemen Ismail Ould Cheikh Ahmed ngày 16/7 đã hối thúc các phe phái đối địch ở nước này đưa ra các quyết định "thể hiện rõ ý định và trách nhiệm với người dân Yemen", trong bối cảnh hòa đàm được nối lại tại Kuwait sau hai tuần gián đoạn.

Đặc phái viên Ahmed cho biết các cuộc đàm phán sẽ kéo dài trong hai tuần, đồng thời cảnh báo đây có thể là cơ hội cuối cùng cho hòa bình ở Yemen.

Theo ông Ahmed, các cuộc đàm phán giữa chính phủ của Tổng thống và phiến quân Houthi sẽ tập trung vào việc củng cố lệnh ngừng bắn, vốn có hiệu lực từ ngày 11/4 vừa qua song đã liên tiếp bị vi phạm.

Hai bên cũng sẽ trao đổi về việc thành lập các ủy ban quân sự phụ trách giám sát việc rút quân, giao nộp vũ khí và mở các hành lang an toàn cho viện trợ nhân đạo.

Đặc phái viên Liên hợp quốc bày tỏ hy vọng hai bên sẽ nắm bắt cơ hội có thể là cuối cùng này để lấy lại niềm tin của người dân Yemen.

Đàm phán hòa bình do Liên hợp quốc làm trung gian giữa chính phủ Yemen và phiến quân Houthi bắt đầu tại Kuwait vào ngày 21/4.

Sau hơn 2 tháng thảo luận căng thẳng, các bên vẫn chưa thể đạt được tiếng nói chung về các vấn đề then chốt.

Theo kế hoạch, hòa đàm được nối lại vào ngày 15/7, song đã bị lùi lại một ngày sau khi có những đe dọa tẩy chay đàm phán từ phía chính phủ của Tổng thống Hadi.

Đặc phái viên Ahmed đã tới Saudi Arabia ngày 15/7 để gặp Tổng thống Hadi nhằm thuyết phục phái đoàn chính phủ Yemen quay lại bàn đàm phán tại Kuwait.

Ngoại trưởng Yemen Abdulmalek al-Mikhlafi sau đó xác nhận chính phủ đã nhận được một hồi đáp bằng văn bản đối với các yêu sách của phía chính phủ, trong đó đáp ứng đủ để ban lãnh đạo chính trị quyết định cử đoàn đàm phán quay trở lại Yemen.

Một lộ trình rõ ràng đã được nhất trí, trong đó tập trung vào việc rút quân, giao nộp vũ khí, sự trở lại của các cơ quan nhà nước, thả tù nhân và chấm dứt bao vây các thành phố.

Thỏa thuận này đã đạt được sau hai ngày thương lại tại Riyadh (Saudi Arabia) với ông Ahmed làm trung gian. Ngoài ra, hai bên cũng nhất trí rằng khoảng thời gian hai tuần đàm phán sẽ không được gia hạn và sẽ không có thêm vấn đề nào khác được tranh luận.

Yemen rơi vào hỗn loạn kể từ khi phiến quân Houthi được sự hậu thuẫn của lực lượng trung thành với Tổng thống bị lật đổ Ali Abdullah Saleh chiếm giữ thủ đô Sanaa hồi tháng 9/2014, sau đó tiến xuống miền Nam và kiểm soát nhiều vùng lãnh thổ Yemen, buộc Tổng thống đương nhiệm Hadi phải sang lưu vong tại nước láng giềng Saudi Arabia.

Liên minh quân sự do Saudi Arabia đứng đầu đã tiến hành các cuộc không kích chống lại Houthi từ tháng 3/2015 và các chiến dịch trên bộ từ tháng 7/2015.

Theo báo cáo của Liên hợp quốc, hơn 9.400 người đã thiệt mạng và ít nhất 16.000 bị thương kể từ tháng 3/2015 tới nay./.